8 xu hướng SEO sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2021

Mọi người đều biết SEO là một ngành công nghiệp đang phát triển và thay đổi rất nhanh chóng. Google liên tục giới thiệu các công nghệ mới và cập nhật các công nghệ cũ để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm của mình. Trong quá khứ, một số bản cập nhật này đã tạo ra sự thay đổi ảnh hưởng đến hàng loạt người làm SEO. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ khó có thể đi theo hướng đó trong năm 2021. Nhiều khả năng các xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục và Google sẽ tiếp tục tinh chỉnh thay vì xác định lại bối cảnh tìm kiếm.

Với dự đoán đó, đây là một số xu hướng SEO cần lưu ý trong năm 2021 được đưa ra bởi Joshua Hardwick(Trưởng phòng Nội dung của Ahrefs):

1. Các tìm kiếm không nhấp chuột sẽ tiếp tục tăng

Các tìm kiếm không nhấp chuột sẽ tiếp tục tăng

Từ năm 2016 đến năm 2019, số lượng tìm kiếm không nhấp chuột đã tăng từ 43,9% lên 49%.

Điều đó hầu như không đáng ngạc nhiên. Google đang xử lý ngày càng nhiều truy vấn trong các tính năng của SERP và không cần phải nhấp vào kết quả khi câu trả lời ở ngay đó.

Các tìm kiếm không nhấp chuột sẽ tiếp tục tăng

Trong tương lai, các tìm kiếm không nhấp chuột sẽ chỉ tiếp tục tăng khi Knowledge Graph phát triển và các thuật toán của Google trở nên tốt hơn trong việc lấy câu trả lời từ các trang web cho các đoạn trích nổi bật.

Bạn nên làm gì?

Không điều gì bạn có thể làm sẽ thay đổi tỷ lệ phần trăm tìm kiếm bằng không nhấp chuột, nhưng bạn nên ghi nhớ chúng trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Nếu bạn đang xem xét một từ khóa và hầu hết các tìm kiếm không nhận được nhấp chuột, nó có thể không phải là mục tiêu tốt nhất.

Ví dụ: nếu chúng tôi kiểm tra phân phối nhấp chuột cho “seo nghĩa là gì” trong Trình khám phá từ khóa của Ahrefs , ước tính 71% tìm kiếm không có nhấp chuột.

tìm kiếm không có nhấp chuột

Đó có thể là do Google đã có câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi của người dùng trong SERP.

tìm kiếm không có nhấp chuột

Bây giờ hãy xem “các mẹo SEO”, nơi chỉ có 26% tìm kiếm không có nhấp chuột.

tìm kiếm không có nhấp chuột

Trong trường hợp này, mặc dù Google cố gắng trả lời truy vấn bằng một đoạn trích nổi bật, hầu hết người tìm kiếm có thể sẽ nhấp vào vì họ cần thêm chi tiết và hình ảnh để giúp họ áp dụng các mẹo vào thực tế.

Điều đó có nghĩa là hoàn toàn vô nghĩa khi nhắm mục tiêu từ khóa đầu tiên?

Không. Không nhấp chuột không có nghĩa là không có cơ hội. Có những lợi ích khác khi hiển thị trong kết quả tìm kiếm, như:

 • Tăng khả năng nhận biết thương hiệu. Vì tên miền và biểu tượng yêu thích của bạn hiển thị trong SERP .
 • Cải thiện nhận thức về thương hiệu. Nếu Google liên tục lấy các câu trả lời hữu ích từ các trang của bạn, người tìm kiếm có thể bắt đầu hiểu ngầm trang web của bạn là một trang uy tín.
 • Tiếp cận nhiều người hơn. Không phải tất cả mọi thứ là về traffic. Nếu bạn làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận hoặc có một trang web theo sở thích, tiếp cận nhiều người hơn có thể là một KPI SEO đáng giá .

2. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tiếp tục tăng trưởng và ngày một phổ biến

Vào năm 2019, Adobe nhận thấy rằng 48% người tiêu dùng sử dụng giọng nói cho các tìm kiếm web chung.

Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tiếp tục tăng trưởng

Con số đó chắc chắn đã cao hơn tại thời điểm này và với việc điện thoại thông minh được phổ biến, các trợ lý ảo càng ngày càng tiếp cận đến từng căn phòng của người dùng mức độ phổ biến của tìm kiếm bằng giọng nói sẽ chỉ có tăng lên mà thôi.

Vì mọi người thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói bằng ngôn ngữ tự nhiên, nên không nghi ngờ gì nữa, tính phổ biến ngày càng tăng của nó là một phần lý do khiến Google đầu tư vào các công nghệ như RankBrain, BERT và Knowledge Graph.

Những công nghệ này rất phức tạp, nhưng có thể hiểu ngắn gọn là:

 • RankBrain và BERT giúp hiểu rõ hơn ý nghĩa của các truy vấn tìm kiếm.
 • Knowledge Graph giúp hiểu mối quan hệ giữa các thực thể như con người, địa điểm và sự vật.

Bạn nên làm gì?

Mặc dù các công nghệ như RankBrain, BERT và Knowledge Graph giúp hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói, nhưng không có cách nào để trực tiếp 'tối ưu hóa' cho chúng.

Nhưng có một số cách đơn giản để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói :

 •     Tạo ngay một Google My Business profile. Câu trả lời cho các câu hỏi liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn, như chỉ đường và thời gian mở cửa, thường được lấy từ đây.
 •     Đảm bảo rằng trang của bạn tải nhanh. Kết quả tìm kiếm bằng giọng nói tải nhanh hơn 52% so với trang trung bình . Và trong khi đây chỉ là dữ liệu tương quan, chúng tôi biết rằng tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng trong tìm kiếm không phải trả tiền.
 •     Nhận nhiều Blacklink hơn. Blacklink giúp tăng thứ hạng và theo nghiên cứu này , Google có nhiều khả năng lấy kết quả tìm kiếm bằng giọng nói từ các trang xếp hạng cao hơn.
 •     Thêm schema markup. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang tối ưu hóa một số loại nội dung nhất định như các trang có công thức nấu ăn.
 •     Hãy ngắn gọn. Kết quả tìm kiếm bằng giọng nói trung bình là 29 từ. Một lần nữa, đây là dữ liệu tương quan, nhưng ai muốn trợ lý giọng nói của họ trả lời bằng một cuốn tiểu thuyết?
 •     Trả lời câu hỏi mọi người đang hỏi. Google không thể xếp hạng trang của bạn cho một truy vấn nếu nó không trả lời câu hỏi.

    
Để tìm câu hỏi mà mọi người đang hỏi, hãy kiểm tra báo cáo Câu hỏi trong Trình khám phá từ khóa của Ahrefs . Ví dụ, đây là những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người đang hỏi về iPhone.

Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tiếp tục tăng trưởng

3. Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt sẽ càng trở nên quan trọng hơn

Google muốn xếp hạng nội dung cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực. Họ nói như vậy trên trang của họ về cách hoạt động của tìm kiếm :

Cung cấp trải nghiệm người dùng

Google đã sử dụng các tín hiệu như HTTPS, intrusive ads, và mobile-friendliness cho việc này, nhưng vào tháng 5 năm 2021, Core Web Vitals sẽ được thêm vào cùng những yếu tố này .

Bạn phải làm gì?

Google sẽ sử dụng ba chỉ số để quyết định xem trang của bạn có vượt qua bài đánh giá Core Web Vitals hay không:

 •     Largest Contentful Paint (LCP) Phần tử lớn nhất trong màn hình đầu tiên được tải nhanh như thế nào. Nó phải là 2,5 giây hoặc ít hơn.
 •     First Input Delay (FID) Mất bao lâu để trang của bạn phản hồi sau khi người dùng tương tác với nó. Nó phải là 100ms hoặc ít hơn.
 •     Cumulative Layout Shift (CLS) Mức độ di chuyển của mọi thứ trong quá trình tải. Nó phải là 0,1 hoặc nhỏ hơn.

    
Để kiểm tra các số liệu này cho bất kỳ trang nào, hãy sử dụng Pagespeed Insights .

pagespeed ínights

Để xem tất cả các trang cần cải thiện trên trang web của bạn, hãy sử dụng báo cáo Core Web Vitals trong Google Search Console .

Google Search Console

4. Tính thân thiện với thiết bị di động sẽ rất quan trọng đối với mọi người

Tính thân thiện với thiết bị di động từ lâu đã trở nên quan trọng. Google chính thức đưa nó trở thành yếu tố xếp hạng vào năm 2015 và chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động cho các trang web mới vào tháng 7 năm 2019.

Google định nghĩa ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động là khi nó 'sử dụng phiên bản di động của nội dung để lập chỉ mục và xếp hạng.' Hiện tại, 70% trang web đã được lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động và Google có kế hoạch chuyển đổi các trang web còn lại trước tháng 3 năm 2021.

mobile friendly


Bạn phải làm gì?

Trước tiên, hãy kiểm tra xem Google đã chuyển trang web của bạn sang lập chỉ mục di động hay chưa. Bạn có thể làm điều đó trong Google Search Console. Chỉ cần đi tới Cài đặt > Trình thu thập thông tin lập chỉ mục (Settings > Indexing Crawler)

mobile friendly

 • Nếu bạn thấy “Google Smartphone”, Google đã chuyển đổi trang web của bạn.
 • Nếu quá trình chuyển đổi vẫn chưa xảy ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

Thường không có nhiều việc phải làm nếu trang web của bạn đáp ứng. Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web phức tạp hoặc phiên bản mobile ở một tên miền con(m-dot), bạn cần đảm bảo rằng không có sự khác biệt quan trọng giữa trang web dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn. Để làm điều đó, hãy thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng tác nhân người dùng trên máy tính để bàn sử dụng Kiểm tra trang web trong Công cụ quản trị trang web của Ahrefs , sau đó lặp lại quy trình với tác nhân người dùng di động. Bạn sẽ thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai lần thu thập thông tin dưới dạng 'thay đổi'.

mobile friendly

Bạn cũng nên kiểm tra các quy tắc thay thế trong robots.txt, các vấn đề về tốc độ trang, điều hướng nhất quán và liên kết nội bộ.

5. Google sẽ trở nên tốt hơn trong việc xác định E-A-T

E-A-T là viết tắt của chuyên môn(Expertise), uy tín(Authoritativeness) và đáng tin cậy(Trustworthiness). Google nói về nó rất nhiều trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm (Search Quality Rater Guidelines) của họ — một tài liệu được người đánh giá chất lượng tìm kiếm của con người sử dụng để đánh giá chất lượng kết quả của Google.

Bất chấp những gì nhiều người tin tưởng, E-A-T không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp .

Nó hoạt động giống như sau:

 •     Người đánh giá chất lượng tìm kiếm của con người định kỳ đánh giá E-A-T của kết quả tìm kiếm.
 •     Google sử dụng phản hồi của họ để xác định các tín hiệu hữu hình phù hợp với E-A-T.
 •     Google điều chỉnh các thuật toán tìm kiếm của họ cho phù hợp.

    
Phó chủ tịch phụ trách tìm kiếm của Google, Ben Gomes, nói:

Bạn có thể xem các nguyên tắc người xếp hạng [nói nhiều về E-A-T] như nơi chúng tôi muốn thuật toán tìm kiếm thực hiện. Chúng không cho bạn biết thuật toán xếp hạng kết quả như thế nào, nhưng về cơ bản, chúng chỉ ra những gì thuật toán nên làm.

Ben Gomes
Ben Gomes, Phó chủ tịch phụ trách Tìm kiếm Google

Bạn phải làm gì?

E-A-T không có gì mới. Các chuyên gia SEO đã say sưa nói về tầm quan trọng của nó trong một thời gian. Cải thiện và thể hiện E-A-T nghe có vẻ phức tạp, nhưng có một số điều hữu hình bạn có thể làm:

 •     Cập nhật nội dung của bạn thường xuyên. Các SQRG của Google nói về điều này trong bối cảnh tư vấn y tế, nhưng nó có thể áp dụng cho các chủ đề khác.
 •     Kiểm tra thực tế nội dung của bạn . Google nói về tầm quan trọng của việc chính xác thực tế trong ngữ cảnh của các chủ đề khoa học. Nhưng một lần nữa, nó có lẽ quan trọng đối với các chủ đề khác. Ít nhất, liên kết đến các nguồn có uy tín là hữu ích cho khách truy cập.
 •     Bám sát những gì bạn biết . Không ai có thể là chuyên gia trong mọi thứ.
 •     Nhận được nhiều đánh giá hơn . Google nói về xếp hạng thấp là bằng chứng cho một danh tiếng tiêu cực.
 •     Nhận được nhiều liên kết và đề cập hơn . Gary Ilyes của Google đã từng nói rằng E-A-T phần lớn dựa trên các liên kết và đề cập trên các trang web có thẩm quyền.

6. Google Khám phá(Discover) sẽ thúc đẩy nhiều traffic hơn

Google Discover là một nguồn cấp dữ liệu di động được cá nhân hóa hiển thị nội dung về những điều bạn quan tâm. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng dữ liệu hoạt động từ các sản phẩm của Google (tìm kiếm, YouTube, v.v.), dữ liệu vị trí và các chủ đề bạn theo dõi.

Google Discover

Không ai biết chính xác có bao nhiêu người sử dụng tính năng Khám phá vào năm tới, nhưng Google đã chính thức công bố 800 triệu người dùng vào năm 2018 — vì vậy nó có thể cao hơn bây giờ.

Trên thực tế, Discover đã gửi lượng truy cập vào blog của Ahrefs nhiều hơn gấp đôi trong nửa cuối năm 2020 so với nửa đầu năm.

Google Discover

Bạn phải làm gì?

Trừ khi bạn đã top rất nhiều từ khoá hoặc bạn chạy quảng cáo trả phí, có lẽ không đáng để dành quá nhiều thời gian theo đuổi các nhấp chuột từ Google Khám phá. Nhưng nếu bạn quan tâm, có một số điều đơn giản bạn có thể làm để cải thiện cơ hội xuất hiện của mình:

 •     Đáp ứng các chính sách nội dung của Discover . Trừ khi nội dung của bạn được lập chỉ mục và đáp ứng các yêu cầu này, nội dung đó sẽ không hiển thị trong Google Khám phá.
 •     Có một trang web nhanh, thân thiện với thiết bị di động. Khám phá là nguồn cấp dữ liệu chỉ dành cho thiết bị di động, vì vậy trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động là rất quan trọng.
 •     Sử dụng tiêu đề hấp dẫn . Đảm bảo mô tả chính xác nội dung của bạn. Đừng kích chuột.
 •     Xuất bản nội dung về các chủ đề phổ biến. Thường xanh hoặc có xu hướng.
 •     Bao gồm các hình ảnh rõ nét, hấp dẫn. Google hiển thị một trong những thứ này trong nguồn cấp dữ liệu Khám phá.
 •     Chứng minh E ‑ AT . Google sẽ nói cụ thể về vấn đề này trong bối cảnh Khám phá tại đây .

    
7. Tìm kiếm hình ảnh sẽ có nhiều tiềm năng hơn

Mọi người đều biết rằng xếp hạng trong hình ảnh của Google có thể tăng traffic theo cách bạn không thể ngờ. Trên thực tế, Ahrefs đã nhận được hơn 16 nghìn lượt truy cập từ tìm kiếm hình ảnh trong ba tháng qua.

image search

Nhưng tìm kiếm hình ảnh sẽ liên tục phát triển và như vậy, tiềm năng của nó cũng vậy.

Ví dụ: sử dụng Google Lens . Được giới thiệu vào năm 2017, Google Lens giúp bạn có thể 'tìm kiếm những gì bạn thấy'. Chỉ cần hướng camera trên điện thoại thông minh của bạn và Google sẽ tìm kiếm các hình ảnh và sản phẩm tương tự.

Bạn phải làm gì?

Các phương pháp hay nhất về SEO hình ảnh không thực sự thay đổi, nhưng chúng trở nên quan trọng hơn khi tìm kiếm hình ảnh phát triển và việc sử dụng tăng lên.

Ví dụ: kết quả cho tìm kiếm trên Google Lens là hình ảnh. Nếu ai đó hướng điện thoại thông minh của họ vào sản phẩm mà bạn bán, hình ảnh từ trang sản phẩm của bạn có thể hiển thị trong kết quả. Nếu họ quyết định muốn mua nó, tất cả những gì họ phải làm là click vào.

image search

Google cũng thường lấy hình ảnh từ các trang sản phẩm trong tìm kiếm hình ảnh thông thường — ngay cả đối với các tìm kiếm thông tin.

Ví dụ: tìm kiếm “váy cưới với váy có thể tháo rời”. Cho rằng có một gói hình ảnh ở đầu SERP và các trang trên cùng đều là danh sách, rõ ràng đây chủ yếu là một tìm kiếm thông tin nơi người tìm kiếm muốn có cảm hứng.

image search

Tuy nhiên, nếu bạn nhấp qua kết quả hình ảnh, bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh từ các trang sản phẩm.

image search

Bằng cách sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO hình ảnh như tên tệp mô tả, văn bản thay thế và đánh dấu giản đồ sản phẩm  mà các trang này có thể xếp hạng trong tìm kiếm hình ảnh cho các truy vấn như vậy.

8. Search intent sẽ vẫn là vua

Search intent đề cập đến lý do đằng sau một tìm kiếm. Mọi người đang tìm mua thứ gì đó, tìm hiểu thứ gì đó hay tìm thấy một trang web cụ thể?

Ví dụ: một người nhập “mua iPhone 12” vào Google đang ở chế độ mua, trong khi một người nhập “cách đặt lại iPhone” đang ở chế độ tìm hiểu.

Google mô tả việc  hiểu mục đích đằng sau các truy vấn là “khía cạnh quan trọng của Tìm kiếm” và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ để trợ giúp việc này, như RankBrain, BERT và Knowledge Graph. Chúng tôi đã đề cập đến những điều này trong phần tìm kiếm bằng giọng nói, nhưng chúng cũng giúp tìm kiếm thông thường.

Bạn phải làm gì?

Đảm bảo rằng nội dung của bạn phù hợp với Search intent(Khi bạn không làm được điều này thì cơ hội xếp hạng của bạn thực tế là bằng không).

Kết quả tìm kiếm của Google là đại diện tốt nhất cho Search intent.

Ví dụ: tất cả các kết quả cho "beat solo 3" là các trang sản phẩm.

image search

Đối với "tai nghe beat tốt nhất", kết quả là các bài đăng trên blog.

image search

Từ các kết quả tìm kiếm này, có thể thấy rõ ràng người dùng đang tìm kiếm loại nội dung nào, nhưng có nhiều thứ liên quan đến mục đích tìm kiếm hơn là loại nội dung phù hợp. Bạn cũng nên điều chỉnh nội dung của mình với định dạng và góc độ mà người tìm kiếm mong đợi.

Cuối cùng

Biết vị trí mà bối cảnh tìm kiếm đang hướng đến là điều quan trọng. Nó giúp bạn hiểu được bức tranh toàn cảnh và tối ưu hóa cho dài hạn trong ngắn hạn.
Chúng tôi có bỏ lỡ bất kỳ xu hướng SEO quan trọng nào không?

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO