CEO là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc của CEO

Chúng ta đều biết CEO là giám đốc điều hành của một công ty, đây là chức vụ khá quan trọng trong bất kỳ công ty nào hiện nay. Vậy mọi người đã hiểu rõ về CEO hay chưa? CEO nghĩa là gì? giám đốc điều hành là gì? công việc của CEO là làm gì? vai trò của giám đốc doanh nghiệp,... Để giải đáp tất cả những thông tin về CEO, trong bài viết hôm nay thiết kế website sẽ cùng mọi người đi sau vào tìm hiểu "CEO".

CEO là gì

CEO là gì?

CEO nghĩa là gìCEO là viết tắt tiếng anh từ cụm từ "Chief Executive Officer" nghĩa được hiểu là Giám đốc điều hành, là cá nhân cấp cao nhất trong một công ty hoặc tổ chức. CEO là người chịu trách nhiệm về sự thành công chung của một tổ chức kinh doanh hoặc tổ chức khác và đưa ra các quyết định quản lý cấp cao nhất. Họ có thể hỏi ý kiến về các quyết định lớn, nhưng họ là người có thẩm quyền cuối cùng trong việc đưa ra các quyết định cuối cùng.

Nhiệm vụ của CEO sẽ khác nhau giữa các công ty, nhưng về phần lớn, họ điều hành công ty và chịu trách nhiệm về tầm nhìn, sứ mệnh, định hướng cũng như việc xây dựng và thực hiện kế hoạch chiến lược để tạo nên thành công cho công ty. CEO là nghề gì? CEO là một nhà lãnh đạo rất tập trung có khả năng liên tục hướng dẫn, chỉ đạo (hoặc chỉ đạo lại) và đánh giá lộ trình và hướng đi của công ty. CEO là sự kết hợp của cả một doanh nhân (người có ý tưởng) và một người thực hành (người chỉ đạo làm việc).

Vai trò của làm CEO thay đổi từ công ty này sang công ty khác tùy thuộc vào quy mô, văn hóa và cấu trúc công ty. Trong các tập đoàn lớn, các nhân viên ceo là gì thường chỉ giải quyết các quyết định chiến lược cấp rất cao và những quyết định định hướng sự phát triển chung của công ty. Ở các công ty nhỏ hơn, các CEO thường thực hành nhiều hơn và tham gia vào các chức năng hàng ngày. CEO có thể thiết lập giai điệu, tầm nhìn và đôi khi là văn hóa của tổ chức của họ.

CEO giỏi có thể quyết định vận mệnh của một công ty. Giả dụ như ông Jeff Bezos hiện đang là CEO của Amazon là 1 trong 10 tập đoàn lớn nhất thế giới và cũng đang nằm trong top người giàu nhất thế giới hiện nay.

Bản chất công việc của CEO là gì?

Công việc của CEO

CEO là làm gì?

Mô tả công việc của CEO bao gồm một số lĩnh vực quan trọng. Bất kỳ cá nhân CEO nào cũng có thể đảm nhận bất kỳ nhiệm vụ nào họ muốn, nhưng dưới đây là những việc bắt buộc của một CEO:

  • Thiết lập chiến lược và hướng đi
  • Mô hình hóa và thiết lập văn hóa, giá trị và hành vi của công ty
  • Xây dựng và lãnh đạo đội ngũ điều hành cấp cao
  • Phân bổ vốn cho các ưu tiên của công ty

Mặc dù một Giám đốc điều hành có thể nhận được ý kiến đóng góp cho một số nhiệm vụ đó, nhưng đó là trách nhiệm của Giám đốc điều hành — và chỉ có Giám đốc điều hành — để thực hiện tốt những nhiệm vụ đó. Trở thành CEO, họ có thể dành thời gian còn lại để làm bất cứ điều gì họ quyết định muốn dành thời gian của mình. Nhưng cuối cùng, mọi thứ khác về công việc của một CEO nhất định là tùy chọn.

Để thành công với tư cách là một Giám đốc điều hành đòi hỏi nhiều hơn là chỉ biết mô tả công việc của Giám đốc điều hành. Giám đốc điều hành cần biết cách đo lường sự thành công của họ với tư cách là một CEO, tránh những cạm bẫy chỉ có trong công việc của Giám đốc điều hành và tự hành xử để luôn tỉnh táo và khéo léo theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm: B2B là gì? Kiến thức tổng quan về ngành B2B hiện nay

Mô tả công việc CEO

Phải thừa nhận rằng, tất cả chúng ta đều cảm thấy kinh ngạc khi ai đó làm ở chức danh là CEO của một công ty. Quyền lực, mức lương và cơ hội trở thành Ông chủ của một CEO là rất nhiều. Tuy nhiên, thực tế lại cho chúng ta thấy là rất ít CEO giỏi những gì họ làm. Những CEO có thể thành công rực rỡ rất ít và só còn lại thường sẽ không biết công việc của họ phải là gì. Công việc CEO có thể được cho là rất đơn giản - rất đơn giản. Nhưng dĩ nhiên là nó không dễ dàng chút nào.

Vậy công việc của một CEO là gì? Trách nhiệm của CEO là gì? vai trò nhiệm vụ của CEO là làm mọi thứ, đặc biệt là trong một công ty khởi nghiệp. Giám đốc điều hành chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của công ty. Hoạt động, tiếp thị, chiến lược, tài chính, xây dựng văn hóa công ty, nguồn nhân lực, tuyển dụng, sa thải, tuân thủ các quy định an toàn, bán hàng, PR, v.v. — tất cả đều đổ lên vai CEO. Chịu trách nhiệm có nghĩa là Giám đốc điều hành là người chịu trách nhiệm về sự thành công của các nỗ lực của công ty, trên toàn bộ hội đồng quản trị. Nhưng tất nhiên, CEO không thực sự làm tất cả những công việc đó.

+ Thiết lập chiến lược và hướng đi

Nhiệm vụ chính của CEO là gì? Thiết lập chiến lược và tầm nhìn. Đội ngũ quản lý cấp cao có thể giúp phát triển chiến lược. Các nhà đầu tư có thể phê duyệt một kế hoạch kinh doanh. Hội đồng quản trị có thể phê duyệt, tư vấn hoặc yêu cầu Giám đốc điều hành sửa đổi chiến lược kinh doanh. Nhưng cuối cùng, chính Giám đốc điều hành mới là người đưa ra phương hướng:

  • Công ty sẽ thâm nhập vào những thị trường nào? Chống lại đối thủ cạnh tranh nào?
  • Các dòng sản phẩm của công ty sẽ là gì?
  • Công ty sẽ tạo sự khác biệt như thế nào? Nó sẽ được chi phí thấp? Dịch vụ cao? Vị trí thuận tiện? Tài chính linh hoạt? Cảm ứng cao? Sản xuất hàng loạt?

CEO quyết định, đặt ngân sách, hình thành quan hệ đối tác, bán bớt các dòng sản phẩm không tương thích, thực hiện mua lại và thuê một nhóm để điều hành công ty phù hợp.

+ Mô hình hóa và thiết lập văn hóa, giá trị và hành vi của công ty

Nhiệm vụ thứ hai của một CEO là xây dựng văn hóa. Công việc được thực hiện thông qua con người, và con người bị ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa. Một nơi làm việc tồi tệ có thể khiến những người đạt hiệu suất cao bị loại bỏ. Sau tất cả, họ có lựa chọn nơi làm việc. Và một nơi tuyệt vời để làm việc có thể thu hút và giữ chân những người giỏi nhất.

Văn hóa được xây dựng theo hàng chục cách, và Giám đốc điều hành chính là người đặt ra giai điệu. Mọi hành động của CEO đều gửi thông điệp văn hoá cho công ty đó.

Ví dụ: Quần áo gửi tín hiệu về mức độ trang trọng của nơi làm việc. CEO nói chuyện với ai cho thấy ai là người quan trọng và ai không. Cách họ đối mặt với những sai lầm (phản hồi hay thất bại?) Gửi tín hiệu về việc chấp nhận rủi ro. Ai là người CEO truyền lửa, những gì họ gây dựng và những gì tạo ra đã định hình nền văn hóa một cách mạnh mẽ.

+ Xây dựng và lãnh đạo đội ngũ điều hành cấp cao

Xây dựng nhóm là nhiệm vụ số 3 của CEO. Giám đốc điều hành tuyển dụng, sa thải và lãnh đạo đội ngũ quản lý cấp cao. Đến lượt mình, họ thuê, sa thải và lãnh đạo phần còn lại của tổ chức.

CEO phải có khả năng thuê và sa thải những người không hoạt động. Họ phải giải quyết những khác biệt giữa các thành viên cấp cao trong nhóm và giữ cho họ làm việc cùng nhau theo một hướng chung. CEO định hướng bằng cách truyền đạt chiến lược và tầm nhìn về nơi mà công ty đang đi. Chiến lược đặt ra định hướng cho nhóm cấp cao, những người này lần lượt đặt ra định hướng cho phần còn lại của công ty. Với định hướng rõ ràng mà mọi người đều hiểu, cả đội có thể tập hợp cùng nhau và biến nó thành hiện thực.

+ Chịu tránh nhiệm phân bổ vốn của công ty

Phân bổ vốn là nhiệm vụ số 4 của CEO. Giám đốc điều hành đặt ngân sách trong công ty. CEO tài trợ cho các dự án hỗ trợ chiến lược và loại bỏ các dự án thua lỗ hoặc không hỗ trợ. Xem xét cẩn thận các khoản chi tiêu chính của công ty và quản lý vốn của công ty.

Ví dụ: Nếu công ty không thể sử dụng mỗi đô la huy động được từ các nhà đầu tư để tạo ra ít nhất 1 đô la giá trị cho cổ đông, thì sẽ quyết định khi nào sẽ trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Một số giám đốc điều hành không tự coi mình là người làm tài chính, nhưng chính các quyết định của họ sẽ quyết định số phận tài chính của công ty.

CEO và chủ tịch hội đồng quản trị khác nhau ở điểm nào

Có rất nhiều người có thắc mắc rằng: "CEO và Chủ tịch Hội đồng quản trị có phải là cùng một người không?" Và cũng không ít người nhầm tưởng 2 chức vụ này là 1. Vậy suy nghĩ đó có đúng hay không?

Xét về khía cạnh lịch sử trước đây, CEO và Chủ tịch Hội đồng quản trị đã từng đảm nhiệm vị trí như nhau. Với một số thay đổi mang tính tiến hóa trong các phương pháp hay nhất do những thay đổi về quy định và luật pháp, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc liệu các công ty có nên bổ nhiệm một chủ tịch hội đồng quản trị không đồng thời là CEO của công ty hay không. Xu hướng hiện nay đang diễn biến theo hướng tách bạch vai trò Chủ tịch HĐQT và CEO.

CEO và chủ tịch hội đồng quản trị thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Khi quyết định có nên tách các vị trí này ra hay không, điều quan trọng là ban giám đốc phải hiểu rõ ràng các nhiệm vụ của từng vị trí. Cũng cần có sự cân bằng quyền lực giữa CEO và chủ tịch hội đồng quản trị.

Sự khác biệt về nhiệm vụ giữa Giám đốc điều hành và Chủ tịch Hội đồng quản trị là gì?

Sự khác biệt về nhiệm vụ và trách nhiệm giữa CEO và chủ tịch hội đồng quản trị là rõ ràng. Nói một cách dễ hiểu, CEO là người điều hành cấp cao nhất trong quản lý trong khi Chủ tịch hội đồng quản trị là người đứng đầu hội đồng quản trị.

Giám đốc điều hành là người ra quyết định hàng đầu cho công ty và là người giám sát các hoạt động hàng ngày và hậu cần. Tất cả các giám đốc điều hành cấp cao đều báo cáo với Giám đốc điều hành. Giám đốc điều hành là giám đốc điều hành và thường giao nhiều trách nhiệm cho các nhà quản lý cấp cao, cấp trung và cấp dưới khác, tùy thuộc vào quy mô của công ty. Vị trí của Giám đốc điều hành đòi hỏi phải tập trung vào kế hoạch chiến lược, bao gồm lập chiến lược về sự cạnh tranh và những thị trường cần thâm nhập. Giám đốc điều hành báo cáo trực tiếp với ban giám đốc.

Ngược lại, chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty là người đứng đầu hội đồng quản trị của công ty. Hội đồng quản trị do các cổ đông bầu ra và họ có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư. Một phần của trách nhiệm đó bao gồm việc đảm bảo rằng công ty hoạt động ổn định và có lãi. Hội đồng quản trị thường họp ít nhất hàng quý để đặt ra các kế hoạch dài hạn, xem xét và giám sát các báo cáo tài chính, theo dõi và giám sát các giám đốc điều hành cấp cao và biểu quyết các quyết định lớn.

Ban giám đốc chịu trách nhiệm tuyển dụng, bổ nhiệm và đánh giá hiệu quả hoạt động của CEO và thay thế những người không đáp ứng được kỳ vọng về hiệu suất.

Chủ tịch hội đồng quản trị có quyền lực đáng kể. Người được bổ nhiệm vào vị trí này thiết lập chương trình làm việc của hội đồng quản trị và tạo điều kiện cho các cuộc họp hội đồng quản trị. Chủ tịch hội đồng quản trị thường có mối quan hệ làm việc chặt chẽ với Giám đốc điều hành, nhưng chủ tịch không đóng vai trò tích cực trong việc quản lý các hoạt động hàng ngày.

Những thông tin về CEO chúng tôi đưa ra ở trên hy vọng đã giải đáp được cho mọi người các thắc mắc về CEO. Một công ty không thể thiếu một CEO giỏi và đương nhiên, cũng không thể thiếu được cho mình một website để hỗ trợ trong suốt quá trính phát triển. Công ty của bạn đã có website chưa? nếu chưa liên hệ ngay đơn vị thiết kế web công ty uy tín - 123CORP nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO