VPN là gì? Cách thức hoạt động của VPN

Bạn đang tìm kiếm thông tin về VPN? Bạn mới được nghe qua về phần mềm này? Bạn đang mơ hồ không biết đó là gì? Và thật may mắn, bạn đã tìm đúng địa chỉ để biết thông tin về VPN cụ thể là gì và tất tần tật những thông tin cần nắm về nó rồi đấy. Hơn ai hết, là một đơn vị thiết kế website chúng tôi hiểu rõ được VPN là gì mà nó dùng để làm gì? Cùng tìm hiểu về VPN ngay sau đây nhé.

VPN – Mạng riêng ảo là gì?

VPN là gì?

VPN la gi? VPN được viết tắt từ “Virtual Private Network” – “Mạng riêng ảo” là một kết nối được mã hóa qua Internet từ thiết bị đến mạng. Kết nối được mã hóa giúp đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm được truyền đi một cách an toàn. Nó ngăn những người không được phép nghe trộm lưu lượng truy cập và cho phép người dùng tiến hành công việc từ xa. Công nghệ Phần mềm VPN được sử dụng rộng rãi trong môi trường doanh nghiệp.

Truy cập từ xa an toàn là gì?

Truy cập từ xa an toàn cung cấp một cách an toàn, bảo mật để kết nối người dùng và thiết bị từ xa với mạng công ty. Nó bao gồm công nghệ VPN sử dụng các cách mạnh mẽ để xác thực người dùng hoặc thiết bị. Công nghệ VPN khả dụng để kiểm tra xem một thiết bị có đáp ứng các yêu cầu nhất định hay không, còn được gọi là tư thế của thiết bị, trước khi được phép kết nối từ xa.

Lưu lượng VPN có được mã hóa không?

Có, lưu lượng truy cập trên mạng ảo được gửi an toàn bằng cách thiết lập một kết nối được mã hóa trên Internet được gọi là đường hầm. Lưu lượng truy cập VPN từ một thiết bị như máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh được mã hóa khi nó di chuyển qua đường hầm này. Sau đó, nhân viên bên ngoài có thể sử dụng mạng ảo để truy cập mạng công ty.

Lợi ích của VPN

Chắc hẳn khi tìm hiểu về VPN thì điều tiếp theo sau khi đã biết được về khái niệm của nó thì chúng ta sẽ thắc mắc rằng VPN dùng để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của VPN sau đây để thấy được nó dùng để làm gì nhé.

VPN để làm gì

Lướt web hoặc giao dịch trên mạng WiFi không an toàn có nghĩa là bạn có thể để lộ thông tin cá nhân và thói quen duyệt web của mình. Đó là lý do tại sao mạng riêng ảo, hay còn gọi là VPN, phải là mạng bắt buộc đối với bất kỳ ai quan tâm đến bảo mật và quyền riêng tư trực tuyến của họ.

Hãy nghĩ về tất cả những lần bạn đang di chuyển, đọc email khi xếp hàng ở quán cà phê hoặc kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn trong khi chờ đợi tại văn phòng bác sĩ. Trừ khi bạn đăng nhập vào mạng WiFi riêng yêu cầu mật khẩu, mọi dữ liệu được truyền trong phiên trực tuyến của bạn đều có thể dễ bị người lạ sử dụng cùng mạng này nghe trộm.

Mã hóa và ẩn danh mà VPN cung cấp giúp bảo vệ các hoạt động trực tuyến của bạn: gửi email, mua sắm trực tuyến hoặc thanh toán hóa đơn. VPN cũng giúp giữ ẩn danh duyệt web của bạn.

+ Bảo vệ địa chỉ IP và quyền riêng tư của bạn

VPN về cơ bản tạo ra một đường hầm dữ liệu giữa mạng cục bộ và một nút thoát ở một vị trí khác, mà có thể là hàng ngàn dặm, làm cho nó có vẻ như thể bạn đang ở một nơi khác. Lợi ích này cho phép tự do trực tuyến hoặc khả năng truy cập các ứng dụng và trang web yêu thích của bạn khi đang di chuyển.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về cách hoạt động của mạng riêng ảo. VPN sử dụng mã hóa để xáo trộn dữ liệu khi nó được gửi qua mạng WiFi. Mã hóa làm cho dữ liệu không thể đọc được. Bảo mật dữ liệu đặc biệt quan trọng khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, vì nó ngăn không cho bất kỳ ai khác trên mạng nghe trộm hoạt động internet của bạn.

Có một mặt khác của quyền riêng tư. Nếu không có VPN, nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể biết toàn bộ lịch sử duyệt web của bạn. Với VPN, lịch sử tìm kiếm của bạn sẽ bị ẩn. Đó là vì hoạt động web của bạn sẽ được liên kết với địa chỉ IP của máy chủ VPN, không phải của bạn. Một nhà cung cấp dịch vụ VPN có thể có máy chủ trên toàn thế giới. Điều đó có nghĩa là hoạt động tìm kiếm của bạn có thể bắt nguồn từ bất kỳ hoạt động nào trong số chúng. Xin lưu ý rằng công cụ tìm kiếm cũng theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn, nhưng chúng sẽ liên kết thông tin đó với địa chỉ IP không phải của bạn. Một lần nữa, VPN của bạn sẽ giữ cho hoạt động trực tuyến của bạn ở chế độ riêng tư.

Xem ngay: Danh sách 14 trang web xem bóng đá trực tuyến tốt nhất

+ Giúp ẩn thông tin quan trọng

VPN có thể ẩn rất nhiều thông tin có thể khiến quyền riêng tư của bạn gặp rủi ro.

1. Lịch sử duyệt web của bạn

Không có gì bí mật khi bạn truy cập internet. Nhà cung cấp dịch vụ internet và trình duyệt web của bạn có thể theo dõi mọi thứ bạn làm trên internet. Nhiều trang web bạn truy cập cũng có thể lưu lại lịch sử. Trình duyệt web có thể theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn và gắn thông tin đó với địa chỉ IP của bạn.

Dưới đây là hai ví dụ tại sao bạn có thể muốn giữ lịch sử duyệt web của mình ở chế độ riêng tư. Có thể bạn có một tình trạng sức khỏe và bạn đang tìm kiếm thông tin trên web về các lựa chọn điều trị. Đoán xem nào? Nếu không có VPN, bạn đã tự động chia sẻ thông tin đó và có thể bắt đầu nhận được các quảng cáo được nhắm mục tiêu có thể thu hút thêm sự chú ý đến tình trạng của bạn. Hoặc có thể bạn chỉ muốn định giá vé máy bay cho một chuyến bay vào tháng tới. Các trang web du lịch bạn truy cập biết bạn đang tìm vé và họ có thể hiển thị giá vé không rẻ nhất hiện có.

Đây chỉ là một vài ví dụ đơn lẻ. Hãy nhớ rằng nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể bán lịch sử duyệt web của bạn. Ngay cả cái gọi là trình duyệt riêng tư cũng có thể không riêng tư như vậy.

2. Địa chỉ IP và vị trí của bạn

Bất kỳ ai nắm bắt được địa chỉ IP của bạn đều có thể truy cập những gì bạn đang tìm kiếm trên internet và vị trí của bạn khi bạn tìm kiếm. Hãy coi địa chỉ IP của bạn là địa chỉ trả lại bạn muốn ghi trên một lá thư. Nó dẫn trở lại thiết bị của bạn.

Vì VPN sử dụng địa chỉ IP không phải của riêng bạn nên nó cho phép bạn duy trì quyền riêng tư trực tuyến và tìm kiếm ẩn danh trên web. Bạn cũng được bảo vệ khỏi bị thu thập, xem hoặc bán lịch sử tìm kiếm của mình. Xin lưu ý rằng lịch sử tìm kiếm của bạn vẫn có thể được xem nếu bạn đang sử dụng máy tính công cộng hoặc máy tính do chủ lao động, trường học hoặc tổ chức khác cung cấp.

3. Vị trí của bạn để phát trực tuyến

Bạn có thể trả tiền cho các dịch vụ phát trực tuyến cho phép bạn xem những thứ như thể thao chuyên nghiệp. Khi bạn đi du lịch bên ngoài quốc gia, dịch vụ phát trực tuyến có thể không khả dụng. Có những lý do chính đáng cho điều này, bao gồm các điều khoản hợp đồng và quy định ở các quốc gia khác. Mặc dù vậy, VPN sẽ cho phép bạn chọn một địa chỉ IP ở quốc gia của bạn. Điều đó có thể sẽ cấp cho bạn quyền truy cập vào bất kỳ sự kiện nào được hiển thị trên dịch vụ phát trực tuyến của bạn. Bạn cũng có thể tránh dữ liệu hoặc điều chỉnh tốc độ.

4. Thiết bị của bạn

VPN có thể giúp bảo vệ các thiết bị của bạn, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh khỏi những con mắt tò mò. Thiết bị của bạn có thể là mục tiêu chính của tội phạm mạng khi bạn truy cập internet, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng mạng WiFi công cộng. Tóm lại, VPN giúp bảo vệ dữ liệu bạn gửi và nhận trên thiết bị của mình để tin tặc sẽ không thể theo dõi mọi hành động của bạn.

5. Hoạt động web của bạn - để duy trì sự tự do trên Internet

Dân văn phòng lao đao với Virus tống tiền tại Việt Nam. Hãy nhớ rằng VPN bảo vệ khỏi việc nhà cung cấp dịch vụ internet nhìn thấy lịch sử duyệt web của bạn. Vì vậy, bạn được bảo vệ nếu cơ quan chính phủ yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn cung cấp hồ sơ về hoạt động internet của bạn. Giả sử nhà cung cấp VPN của bạn không ghi lại lịch sử duyệt web của bạn (một số nhà cung cấp VPN thì có), thì VPN của bạn có thể giúp bảo vệ quyền tự do sử dụng Internet của bạn.

+ VPN có thể giúp bảo vệ chống trộm danh tính

Hành vi trộm cắp danh tính xảy ra khi kẻ trộm đánh cắp thông tin cá nhân của bạn và sử dụng thông tin đó để thực hiện tội phạm nhân danh bạn - như chiếm đoạt hoặc mở tài khoản mới, khai thuế dưới danh nghĩa của bạn, thuê hoặc mua tài sản. VPN có thể giúp bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp danh tính bằng cách giúp bảo vệ dữ liệu của bạn. Nó tạo ra một đường hầm được mã hóa cho dữ liệu bạn gửi và nhận nằm ngoài tầm với của cyberthieves.

Nếu WiFi của điện thoại thông minh của bạn luôn được bật, thiết bị của bạn có thể dễ bị tấn công mà bạn không hề hay biết. Các hoạt động hàng ngày như mua sắm trực tuyến, ngân hàng và duyệt web có thể làm lộ thông tin của bạn, khiến bạn dễ bị tội phạm mạng.

VPN có thể bảo vệ thông tin bạn chia sẻ hoặc truy cập bằng thiết bị của bạn. Điều đó đặc biệt quan trọng khi sử dụng mạng WiFi công cộng, nơi một cyberthief trên cùng một mạng có thể nắm bắt thông tin đăng nhập của bạn và số thẻ tín dụng bạn nhập khi mua sắm trực tuyến.

Bạn không thể ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính. Không ai có thể. Một số khía cạnh bảo mật - như vi phạm dữ liệu tại một tổ chức mà bạn có tài khoản - nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng VPN có thể giúp bảo vệ thông tin bạn gửi và nhận trên thiết bị của mình.

VPN có nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Cấu hình VPN server phụ thuộc nhiều vào chất lượng internet.
  • Làm tăng lưu lượng trao đổi thông tin đáng kể.
  • Cấu hình bằng phương pháp thủ công.
  • Một số website tăng cảnh giác với VPN nên sẽ gây trở ngại, nhằm ngăn chặn hoặc hạn chế truy cập vào nội dung của họ.
  • VPN miễn phí gây ra nhiều rủi ro cho người dùng vì độ bảo mật kém. Vì thế, để dùng VPN với đầy đủ tính năng và cấu hình mạnh thì bạn nên đầu tư một khoảng ngân sách hàng tháng.

VPN hoạt động như thế nào?

Hoạt động của VPN cần rất nhiều bộ phận chuyển động, nhưng nó cũng khá đơn giản với bạn. Dưới đây là cách nó hoạt động:

 + Yêu cầu DNS

Bước đầu tiên là thực hiện một yêu cầu DNS. Đó là cách bạn lấy địa chỉ IP của máy chủ VPN.

+ Khóa bí mật

Tại thời điểm này, các khóa bí mật được xây dựng. VPN của bạn sẽ cần chúng trong các bước tiếp theo.

+ Kênh an toàn

Một kênh an toàn được tạo ra, tất cả đều có sự trợ giúp của các khóa bí mật đặc biệt đó!

+ Mã hóa dữ liệu

Các giao thức VPN giúp mã hóa dữ liệu của bạn sẽ sử dụng kênh bảo mật.!

Tóm lại: VPN mở rộng mạng công ty thông qua các kết nối được mã hóa được thực hiện qua Internet. Vì lưu lượng được mã hóa giữa thiết bị và mạng, nên lưu lượng vẫn ở chế độ riêng tư khi nó di chuyển. Một nhân viên có thể làm việc bên ngoài văn phòng mà vẫn kết nối an toàn với mạng công ty. Ngay cả điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng có thể kết nối thông qua VPN.

Có thể bạn quan tâm: Top các trang web học tập miễn phí tốt nhất

Phần mềm VPN miễn phí tốt nhất

Thị trường VPN có rất nhiều lựa chọn, vì vậy, điều quan trọng là phải cân nhắc nhu cầu của bạn khi mua VPN.

VPN cho máy tính

Suy nghĩ về điều gì là quan trọng đối với bạn. Bạn có muốn lướt web ẩn danh bằng cách che địa chỉ IP của mình không? Bạn có sợ rằng thông tin của mình có thể bị đánh cắp trên WiFi công cộng không? Bạn có phải là người thường xuyên đi du lịch muốn có thể xem các chương trình yêu thích của mình trong khi di chuyển mà không bị rò rỉ thông tin không? Hãy chọn VPN bằng cách tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Cách chọn VPN phù hợp

Một cách thông minh để giữ an toàn khi sử dụng WiFi công cộng là sử dụng giải pháp VPN. Nhưng cách tốt nhất để chọn một mạng riêng ảo là gì? Dưới đây là một số câu hỏi cần đặt ra khi bạn chọn nhà cung cấp VPN.

+ Họ có tôn trọng quyền riêng tư của bạn không? Mục đích của việc sử dụng VPN là để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, vì vậy, điều quan trọng là nhà cung cấp VPN cũng phải tôn trọng quyền riêng tư của bạn. Họ phải có chính sách không ghi nhật ký, có nghĩa là họ không bao giờ theo dõi hoặc ghi lại các hoạt động trực tuyến của bạn.

+ Họ có chạy giao thức mới nhất không? OpenVPN cung cấp bảo mật mạnh mẽ hơn các giao thức khác. OpenVPN là một phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ tất cả các hệ điều hành chính.

OpenVPN là gì? OpenVPN là một phần mềm thương mại mã nguồn mở thực hiện kỹ thuật mạng riêng ảo để tạo ra các kết nối điểm-tới-điểm hoặc site-to-site an toàn. Nó dùng một giao thức bảo mật tùy chỉnh sử dụng SSL/TLS để trao đổi khóa. Nó được viết bởi James Yonan và được phát hành theo giấy phép công cộng GNU.

Theo: Wikipedia

+ Họ có đặt giới hạn dữ liệu không? Tùy thuộc vào việc sử dụng internet của bạn, băng thông có thể là một yếu tố quyết định lớn đối với bạn. Đảm bảo các dịch vụ của họ phù hợp với nhu cầu của bạn bằng cách kiểm tra xem bạn có nhận được băng thông đầy đủ, không bị đo lường mà không có giới hạn dữ liệu hay không.

+ Các máy chủ được đặt ở đâu? Quyết định vị trí máy chủ nào quan trọng đối với bạn. Nếu bạn muốn xuất hiện như thể bạn đang truy cập Web từ một ngôn ngữ nhất định, hãy đảm bảo có máy chủ ở quốc gia đó.

+ Bạn có thể thiết lập quyền truy cập VPN trên nhiều thiết bị không? Nếu bạn giống như người tiêu dùng bình thường, bạn thường sử dụng từ ba đến năm thiết bị. Lý tưởng nhất là bạn có thể sử dụng VPN trên tất cả chúng cùng một lúc.

+ Nó có giá bao nhiêu? Nếu giá cả quan trọng đối với bạn, thì bạn có thể nghĩ rằng VPN miễn phí là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số dịch vụ VPN có thể không khiến bạn mất tiền, nhưng bạn có thể “trả tiền” theo những cách khác, chẳng hạn như được phân phát quảng cáo thường xuyên hoặc thu thập và bán thông tin cá nhân của bạn cho bên thứ ba. Nếu so sánh giữa các tùy chọn trả phí và miễn phí, chúng ta có thể thấy rằng các VPN miễn phí sẽ:

  • Không cung cấp các giao thức hiện tại hoặc an toàn nhất
  • Không cung cấp băng thông và tốc độ kết nối cao nhất cho người dùng miễn phí
  • Có tỷ lệ ngắt kết nối cao hơn
  • Không có nhiều máy chủ ở nhiều quốc gia trên toàn cầu
  • Không cung cấp hỗ trợ

Có nhiều điểm cần cân nhắc khi bạn chọn VPN tốt nhất, vì vậy hãy trả lời những câu hỏi trên để đảm bảo bạn đang sử dụng phù hợp với nhu cầu của mình. Bất kể bạn chọn nhà cung cấp nào, hãy yên tâm rằng một VPN tốt sẽ cung cấp nhiều bảo mật, quyền riêng tư và ẩn danh trực tuyến hơn điểm phát sóng WiFi công cộng có thể.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tải video youtube nhanh chóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm VPN free cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên điều này cũng gây khó khăn, khiến người dùng không biết nên lựa chọn phần mềm nào tốt. Để đơn giản hơn, dưới đây chũng tôi sẽ gửi đến bạn những phần mềm VPN miễn phí tốt nhất, Phần mềm VPN cho PC và Android năm 2020.

Các phần mềm VPN Việt Nam miễn phí các bạn có thể tham khảo như:

+ NordVPN — Đây được coi là Top VPN với dữ liệu không giới hạn, tốc độ cực nhanh – ngoài ra nó còn cho phép phát trực tuyến và tải torrent (nhưng bạn chỉ có thể sử dụng miễn phí trong 30 ngày với đảm bảo hoàn tiền). Để tải vpn này cũng khá đơn giản, các bạn có thể tham khảo thông tin trên website chính của nó.

+ ProtonVPN — Dữ liệu không giới hạn và tốc độ tốt để duyệt web nhanh chóng, nhưng bạn chỉ có thể kết nối với máy chủ ở 3 quốc gia (điều này khiến bạn khó vượt qua các khối chặn theo khu vực địa lý. Tuy nhiên phần mềm này có hướng dẫn sử dụng vpn khá chi tiết nên người dùng ít gặp khó khăn trong suốt thời gian sử dụng.

+ Hotspot Shield — Giao thức Catapult Hydra cung cấp cho bạn tốc độ nhanh nhưng bạn chỉ nhận được 500 MB dữ liệu mỗi ngày (với con số này thì chỉ đủ để xem YouTube trong 30 phút).

+ Windscribe — 10GB dữ liệu miễn phí cho phép bạn duyệt hơn 160 giờ mỗi tháng, nhưng tốc độ lại quá chậm để xem video.

+ hide.me — Cho phép kết nối mạng ngang hàng (P2P) để bạn có thể tự bảo vệ mình trong khi tải torrent, nhưng bạn không thể sử dụng nó để truy cập các trang web phát trực tuyến.

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp được các bạn cập nhật thêm thông tin về VPN. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến VPN thì hãy để lại bình luận dưới đây ngay nhé. Thường xuyên ghé qua website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nữa.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO