SaaS là gì? Tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của SaaS

Bạn từng được nghe qua về SaaS, bạn chưa hiểu đó là gì, bạn đang muốn tìm hiểu về nó? những thông tin hữu ích trong bài viết của thiết kế website 123CORP dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các đặc trưng và ưu nhược điểm và một số thông tin hữu ích khác của SaaS.

Saas là gì?

SaaS là ​​viết tắt của từ “Software as a Service” – có nghĩa là “Phần mềm như là một dịch vụ”. Software as a service là gì? SaaS là ​​một phương thức phân phối phần mềm cho phép truy cập dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet và trình duyệt web. Trong mô hình dựa trên web này, các nhà cung cấp phần mềm lưu trữ và duy trì các máy chủ, cơ sở dữ liệu và mã tạo nên một ứng dụng. đó là một phương thức phân phối và cấp phép phần mềm trong đó phần mềm được truy cập trực tuyến thông qua đăng ký thay vì mua và cài đặt trên các máy tính riêng lẻ. Mô hình kinh doanh này tạo ra rất nhiều lợi thế cho cả nhà phát triển và người dùng đến mức 33% công ty đang sử dụng nhiều ứng dụng SaaS hơn so với năm 2016 và khoảng 3/4 công ty sẽ có gần như tất cả các ứng dụng của họ là SaaS vào năm 2020.

Lịch sử của SaaS

Trong một bài phát biểu năm 1961 trước các sinh viên MIT, John McCarthy, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng đã giành được giải thưởng Turing cho công trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), nổi tiếng đã nói “một ngày nào đó máy tính có thể được tổ chức như một tiện ích công cộng” Nói cách khác, khái niệm điện toán đám mây bắt đầu như một nguồn tài nguyên dùng chung của sức mạnh tính toán.

Mặc dù ý tưởng này đã có từ lâu, nhưng công nghệ dựa trên web cần thiết để hỗ trợ SaaS đã hoàn thiện vào cuối những năm 1990. Đó là khi các công ty như Salesforce - được thành lập đặc biệt để tạo ra phần mềm đám mây - bắt đầu cung cấp các giải pháp doanh nghiệp truyền thống, chẳng hạn như quản lý khách hàng (CRM), thông qua mô hình SaaS.

Lúc đầu, thế giới phần mềm doanh nghiệp không coi trọng SaaS. Nhưng thập kỷ qua đã cho thấy sự tăng trưởng và áp dụng SaaS nhanh chóng với một nhóm doanh nghiệp mới sử dụng phần mềm lần đầu tiên. Việc áp dụng phần mềm đám mây đang phát triển nhanh hơn nhiều so với các phân khúc công nghệ đám mây khác, chẳng hạn như các sản phẩm Nền tảng (PaaS) hoặc Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS).

Tin liên quan: ERP là gì? Các phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Đặc điểm của Saas là gì

+ Mô hình cho thuê nhiều lần

Cho thuê nhiều lần là một loại kiến ​​trúc phần mềm trong đó việc triển khai một ứng dụng phần mềm phục vụ nhiều khách hàng. Mỗi khách hàng được gọi là một người thuê. Người thuê có thể được cung cấp khả năng tùy chỉnh một số phần của ứng dụng, ngày nay các ứng dụng được thiết kế theo cách mà mỗi người thuê, khu vực lưu trữ được tách biệt bằng cách có cơ sở dữ liệu khác nhau hoàn toàn hoặc có một gói khác nhau bên trong một cơ sở dữ liệu duy nhất hoặc giống nhau cơ sở dữ liệu với những người phân biệt đối xử.

+ Cấp phép tự động

Người dùng sẽ có thể truy cập nhanh vào các ứng dụng SaaS, có nghĩa là quá trình cung cấp dịch vụ cho người dùng cần được tự động hóa. Các ứng dụng SaaS thường được sử dụng bởi khách hàng B2B / B2C và yêu cầu này đòi hỏi việc tạo ra các công ty / người dùng chỉ bằng cách gọi các dịch vụ web và cung cấp thông tin xác thực truy cập. Hầu hết các ứng dụng SaaS đều cung cấp tính năng quan trọng này và một ví dụ tuyệt vời là API CREST của Microsoft. Nền tảng Nhà môi giới Dịch vụ Đám mây (CSB) có thể tự động hóa quy trình này để cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng SaaS theo yêu cầu. Một đặc tính quan trọng khác là khả năng hủy cấp phép - xóa quyền truy cập khỏi người dùng / tổ chức bất cứ khi nào khách hàng quyết định không sử dụng Phần mềm như một ứng dụng Dịch vụ. Một ví dụ điển hình cho điều này là Salesforce, được những người bán hàng sử dụng để quản lý các hoạt động liên quan đến bán hàng. Thông thường, người thuê Salesforce được tạo cho một tổ chức có nhận dạng duy nhất bằng cách gọi các API của Saleforce. Một bộ API khác được gọi để tạo người dùng dưới quyền thuê và thông tin xác thực truy cập được chia sẻ cho người dùng. API xóa cũng được gọi khi một tổ chức quyết định ngừng ứng dụng.

+ Dấu hiệu duy nhất trên

Một tổ chức doanh nghiệp muốn có một hệ thống nhận dạng duy nhất để xác thực các hệ thống khác nhau sẽ được sử dụng bởi người dùng. Ngoài ra, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải có một trang duy nhất để cung cấp thông tin xác thực đăng nhập và truy cập tất cả các ứng dụng Phần mềm dưới dạng Dịch vụ được cung cấp cho người dùng tương ứng. Vì vậy, các ứng dụng Phần mềm như một Dịch vụ nên được tích hợp dễ dàng với các hệ thống quản lý danh tính khác nhau mà không cần thay đổi nhiều. Nó cũng là một chi phí bảo trì lớn cho các doanh nghiệp để lưu trữ và duy trì nhiều thông tin xác thực trên mỗi hệ thống được người dùng doanh nghiệp sử dụng. Vì vậy, điều quan trọng là bật Đăng nhập một lần cho các ứng dụng SaaS để xác thực dựa trên hệ thống nhận dạng hiện có và cung cấp trải nghiệm đăng nhập một lần và sử dụng các hệ thống khác nhau. Thông thường, các ứng dụng Phần mềm như một Dịch vụ sử dụng SAML hoặc OpenID kiểu mạo danh để kích hoạt phần quan trọng này. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là các ứng dụng SaaS có nhiều người thuê, mỗi người thuê sẽ muốn xác thực dựa trên danh tính và hệ thống quản lý truy cập của riêng họ.

Bạn có biết: Upsell là gì? Chiến lược phát triển doanh nghiệp với Upsell

+ Thanh toán dựa trên đăng ký

Giá các ứng dụng SaaS không liên quan đến sự phức tạp của chi phí giấy phép và chi phí nâng cấp, v.v. Nói chung, các ứng dụng Phần mềm như một Dịch vụ dựa trên đăng ký và điều này cho phép khách hàng mua các ứng dụng SaaS bất cứ khi nào họ yêu cầu và ngừng tiếp tục bất cứ khi nào doanh nghiệp quyết định rằng họ không cần thiết nữa. Các ứng dụng SaaS thường tuân theo loại tính phí dựa trên chỗ ngồi - số lượng mua sẽ quyết định số tiền phải trả. Nó có thể có nhiều mô hình định giá và chu kỳ thanh toán khác nhau như cố định hàng tháng / hàng quý / nửa năm / hàng năm, v.v. Một số ứng dụng SaaS hiện đại cũng cung cấp khả năng tính phí dựa trên việc thanh toán dựa trên mức sử dụng. Một đặc điểm quan trọng khác là các ứng dụng SaaS phải có thể được lập hóa đơn. Thông thường, các nền tảng CSB sẽ tìm kiếm tính năng quan trọng này để họ có thể gửi một hóa đơn cho khách hàng của mình.

+ Tính khả dụng cao

Các ứng dụng SaaS được chia sẻ bởi nhiều người thuê và tính khả dụng của các loại ứng dụng được mong đợi sẽ thực sự cao trong toàn bộ thời gian. Vì vậy, các ứng dụng Phần mềm như một Dịch vụ phải cung cấp mức SLA cao cho khách hàng của họ. Ứng dụng phải có thể truy cập 24/7 trên toàn cầu. Ngoài ra, các ứng dụng SaaS nên hiển thị API quản lý & giám sát để liên tục kiểm tra hệ số sức khỏe / tính khả dụng.

+ Cơ sở hạ tầng đàn hồi

Việc sử dụng các ứng dụng SaaS thường không thể dự đoán được, mức tiêu thụ có thể thay đổi đáng kể trong một số tháng. Cơ sở hạ tầng trên các ứng dụng được triển khai phải thực sự có khả năng mở rộng / thu nhỏ tài nguyên được sử dụng đằng sau chương trình. Ngày nay, các ứng dụng SaaS được thiết kế theo cách mà nó xác định hành vi của cơ sở hạ tầng. Các tác nhân giám sát nằm trong tài nguyên triển khai thân mật với máy chủ quản lý tương ứng về khả năng truy cập của tài nguyên. Tính điển hình, chính sách và thủ tục được xây dựng như một phần của kiến ​​trúc cốt lõi để mở rộng / thu nhỏ các nguồn lực cơ sở hạ tầng. Các ứng dụng SaaS dựa trên kiến ​​trúc vi mô là những ví dụ điển hình. Các công cụ như Docker và Kubernetes đang sử dụng để quản lý tính đàn hồi của các ứng dụng SaaS. Một cách khác là xây dựng một công cụ chính sách để tiếp nhận và phản ứng cho một sự kiện; một sự kiện có thể được mở rộng / thu nhỏ tài nguyên cơ sở hạ tầng.

+ Bảo mật dữ liệu

Đảm bảo rằng dữ liệu / thông tin kinh doanh được bảo vệ khỏi tham nhũng và truy cập trái phép là rất quan trọng trong thế giới ngày nay. Vì các ứng dụng Phần mềm như một Dịch vụ được thiết kế để chia sẻ bởi những người thuê khác nhau, nên điều cực kỳ quan trọng là phải biết dữ liệu được bảo mật tốt như thế nào. Một số loại dữ liệu nhất định phải được kích hoạt với bộ nhớ được mã hóa cho một đối tượng thuê cụ thể và đối tượng thuê khác không được phép truy cập dữ liệu này. Vì vậy, có một Khung quản lý khóa tốt hoặc khả năng tích hợp / giao diện với các Khung quản lý khóa bên ngoài trở thành một phần thiết yếu của các ứng dụng SaaS. Ngoài ra, việc tích hợp với hệ thống CASB (Nhà môi giới bảo mật truy cập đám mây) sẽ làm tăng độ tin cậy về bảo mật dữ liệu. Cần đảm bảo Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò rất mạnh để bảo vệ dữ liệu.

Xem thêm: Các phần mềm quản lý công việc tốt nhất

+ Bảo mật ứng dụng

Các ứng dụng SaaS nên được trang bị bảo vệ chống lại các lỗ hổng. Thông thường, chúng nên được bảo vệ chống lại các lỗ hổng được xác định bởi OWASP / SAN. Ngoài ra, các kiểm soát quản lý quyền truy cập và nhận dạng mạnh nên được bật cho các ứng dụng SaaS. Các khía cạnh khác làm cho ứng dụng Phần mềm như một Dịch vụ an toàn là:

  • Quản lý phiên mạnh mẽ, bảo vệ chống xâm nhập phiên
  • Xác định phiên trái phép, bảo vệ chống lại nhiều phiên, v.v.
  • Sử dụng cookie không lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, theo Cookie, v.v.
  • Xác thực từng bước như khóa mật khẩu, v.v.
  • Xác thực nhiều yếu tố
  • Thực hiện mạnh mẽ việc tách bạch nhiệm vụ
  • Bảo vệ chống lại DoS / DDoS
  • Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công tràn bộ đệm
  • Ngoài ra, các điểm tích hợp mở với CASB sẽ giúp lấy lòng tin của khách hàng.

+ Giới hạn tỷ lệ / QoS

Mọi doanh nghiệp đều có những người dùng ưa thích / quan trọng ngoài danh sách người dùng thường xuyên sử dụng các ứng dụng. Ngày nay, để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho mọi tầng lớp khách hàng, giới hạn tỷ giá là một tính năng tốt cần có. Số lần truy cập / số lượng giao dịch có thể được giới hạn về mặt kỹ thuật để đảm bảo các giao dịch kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, các ứng dụng SaaS có thể được kích hoạt với khả năng cấu hình Giới hạn tỷ lệ / QoS giúp các tổ chức quản lý cơ sở người dùng của họ.

+ Kiểm toán

Nói chung, các ứng dụng SaaS được trang bị để cung cấp nhật ký kiểm tra các giao dịch kinh doanh và điều này cho phép khách hàng vạch ra chiến lược kinh doanh bằng cách áp dụng các kế hoạch kinh doanh thông minh. Các dịch vụ này cũng phải tuân thủ các quy định của chính phủ và các chính sách nội bộ.

Ứng dụng Saas

Phân phối ứng dụng SaaS được sử dụng trong một số ngành dọc bao gồm dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe ngân hàng, truyền thông, giáo dục và sản xuất. Có hàng nghìn nhà cung cấp SaaS, nhưng Salesforce.comMicrosoft Office 365 có lẽ là những ví dụ được biết đến nhiều nhất. Salesforce là một trong những nhà cung cấp SaaS đầu tiên phá vỡ và thay thế đáng kể phần mềm Quản lý khách hàng (CRM) cũ.

Có thể bạn quan tâm: Top 10+ phần mềm quản lý bán hàng miễn phí tốt nhất hiện nay

Xu hướng phát triển phần mềm saas tại Việt Nam hiện nay

Các loại phần mềm SaaS đang được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đặc biệt. Theo nghiên cứu năm 2016 của Hiệp hội Điện toán Đám mây Châu Á, Việt Nam có tốc độ phát triển ngành điện toán đám mây nhanh thứ 14 châu lục, ngay sau sau hai quốc gia có nền công nghiệp phát triển bậc nhất là Trung Quốc và Ấn Độ và bỏ xa các nước khác trong cùng khu vực. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp Việt muốn tìm một giải pháp công nghệ mang tính "cách mạng" với mức giá phù hợp - một phần mềm SaaS được phát triển ngay tại Việt Nam.

Thị trường cung cấp các loại dịch vụ SaaS 2020 trong nước ta còn khá trẻ. Tuy Việt Nam cũng là nước luôn cập nhật xu hướng công nghệ của thế giới nhưng xu hướng thị trường SaaS và thị trường Điện toán đám mây vẫn còn là một thị trường khá trẻ và chỉ mới nhận được sự đầu tư và chú ý trong 1 vài năm trở lại đây. Nhìn qua bối cảnh hiện tại của các startup về B2B SaaS, phổ biến nhất là phần mềm quản lý bán lẻ và phần mềm chăm sóc khách hàng. Một số sản phẩm nổi bật khác thuộc các ngành HR, marketing, logistics, và cybersecurity.

Trên đây là những thông tin về SaaS - Software as a Service mà chúng tôi muốn đem tới cho mọi người. Tất cả các thông tin đều được tổng hợp lại bằng việc tìm hiểu từ những nguồn khác nhau, hy vọng giúp ích được cho mọi người. Để lại cho chúng tôi những thông tin khác về SaaS nếu các bạn biết về nó nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO