ERP là gì? Các phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Bài viết hôm nay của thiết kế website sẽ tìm hiểu về ERP nhằn giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn những thông tin về phần mềm này. Đây là một khái niệm khá lạ lẫm nếu bạn chưa từng quan tâm, vậy nên, những thông tin sau đây chắc chắn bạn nên xem qua ít nhất 1 lần để nắm thêm được kiến thức bổ ích cho mình.

ERP là gì?

ERP viết tắt của từ gì?  ERP là viết tắt của từ “Enterprise Resource Planning” dịch ra tiếng Việt thì hiểu nôm na là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp” dùng để chỉ phần mềm, hệ thống được sử dụng để lập kế hoạch và quản lý chuỗi cung ứng cốt lõi, dịch vụ, sản xuất, tài chính và các quy trình khác của một tổ chức. Phần mềm ERP có thể được sử dụng để tự động hóa và đơn giản hóa các hoạt động riêng lẻ trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức, ví dụ như kế toán và bán hàng, quản lý dự án, quan hệ khách hàng, quản lý rủi ro, tuân thủ và hoạt động theo chuỗi cung ứng.

Nhưng ERP có nghĩa là gì? Cách đơn giản nhất để định nghĩa ERP là nghĩ về tất cả các quy trình cốt lõi cần thiết để vận hành một công ty: tài chính, nhân sự, sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ, mua sắm và những quy trình khác. Ở một cấp độ cơ bản nhất, ERP tích hợp các quy trình trên vào một hệ thống duy nhất.

Tuy nhiên, hệ thống ERP trong doanh nghiệp hiện đại là bất cứ điều gì ngoại trừ những điều cơ bản. Họ sử dụng các công nghệ mới nhất - chẳng hạn như học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) - để cung cấp trí thông minh, khả năng hiển thị hiệu quả trên mọi khía cạnh.

Một bộ ứng dụng ERP hoàn chỉnh tạo thành một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp có thể được sử dụng để giao tiếp hiệu quả và kết hợp các quy trình kinh doanh với nhau để cho phép luồng dữ liệu giữa các ứng dụng, thường thông qua cơ sở dữ liệu chung tại chỗ / tại chỗ hoặc trên đám mây. Còn các ứng dụng ERP riêng lẻ có thể cung cấp phần mềm như là một dịch vụ (SaaS).

ERP la gi? ERP giúp kết nối mọi khía cạnh của một doanh nghiệp. Hệ thống phần mềm ERP cho phép quản lý dự án và hiệu suất tốt hơn giúp lập kế hoạch, lập ngân sách, dự đoán và báo cáo chính xác về tình hình tài chính và quy trình của tổ chức.

Có thể bạn quan tâm: Wix là gì? Hướng dẫn tạo website trên wix

Chức năng của hệ thống ERP

Hệ thống erp là gì

Để biết những lợi ích chính của ERP đem đến cho doanh nghiệp cụ thể là gì khi triển khai một hệ thống ERP mạnh mẽ, chúng ta sẽ tìm hiểu qua ngay dưới đây:

+ Lợi thế cạnh tranh

Đúng là phần mềm ERP đòi hỏi một khoản đầu tư lớn, nhưng cũng có một khoản chi phí lớn hơn nếu không thực hiện đầu tư. Trong khi một số nhà sản xuất chọn bám sát các phương pháp đã thử và đúng trong quá khứ, những nhà sản xuất khác lại tìm kiếm các giải pháp ERP. Với rất nhiều lợi thế hoạch định nguồn lực doanh nghiệp mà phần mềm cung cấp, người dùng có thể thấy những cải tiến trong nhiều phòng ban. Việc triển khai phần mềm giúp bạn dẫn đầu đối thủ vì sẽ không còn gặp rủi ro mắc phải những sai lầm kinh doanh tốn kém. Doanh nghiệp có thể không đủ khả năng để triển khai ERP trong khi đối thủ của họ đang đầu tư vào ERP và bắt đầu gặt hái nhiều lợi ích. Đây chính là lợi thế trong quá trình canh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

+ Cải thiện hiệu quả quy trình

Nền tảng ERP loại bỏ các quy trình lặp đi lặp lại và giảm đáng kể nhu cầu nhập thông tin theo cách thủ công, điều này không chỉ cải thiện năng suất của người dùng mà còn loại bỏ khả năng dữ liệu không chính xác có thể dẫn đến sai lầm kinh doanh tốn kém. Lợi ích của việc triển khai hệ thống ERP trong một tổ chức cũng sẽ cải thiện các hoạt động kinh doanh hàng ngày bằng cách hợp lý hóa các quy trình kinh doanh, giúp các công ty thu thập dữ liệu dễ dàng và hiệu quả hơn, cho dù họ đang làm việc ở bộ phận nào. Hãy coi ERP như một công cụ bổ sung bàn tay và khối óc, được thiết kế để giúp doanh nghiệp luôn đi đúng hướng, chú ý đến từng chi tiết và giúp cuộc sống công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, từ người dùng phần mềm đến khách hàng

+ Dự báo chính xác

Phần mềm lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp cung cấp cho người dùng, và đặc biệt là các nhà quản lý, những công cụ họ cần để tạo ra các dự báo chính xác hơn. Điều này giúp người dùng phần mềm và doanh nghiệp nói chung, suy nghĩ trước và lập kế hoạch phù hợp những gì họ cần từ hàng tồn kho và bán hàng cho đến tài chính và dịch vụ khách hàng. Với khả năng dự báo tốt hơn, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí kinh doanh một cách hiệu quả, giúp tiết kiệm tiền cũng như trở thành một đơn vị chủ động hơn về tổng thể. Do thông tin bên trong ERP càng chính xác càng tốt, cập nhật theo thời gian thực, doanh nghiệp có thể đưa ra các ước tính thực tế và dự báo hiệu quả hơn.

+ Bộ phận hợp tác

Không ai muốn điều hành một doanh nghiệp tồi tệ với mỗi bộ phận hoạt động tách biệt với bộ phận khác. Sự hợp tác giữa các bộ phận là một phần quan trọng và thường cần thiết của doanh nghiệp, đặc biệt là vì các dự án kinh doanh thường liên quan đến nhiều hơn một bộ phận. Với việc dữ liệu được nhập vào công cụ ERP của bạn được tập trung và nhất quán, không có lý do gì khiến các phòng ban không thể làm việc cùng nhau, chia sẻ thông tin và cộng tác bất cứ khi nào cần. Phần mềm này cũng đề cập đến hầu hết mọi khía cạnh của doanh nghiệp, do đó tự nhiên khuyến khích các nỗ lực hợp tác giữa các bộ phận. Cái hay của phần mềm ERP là nó cập nhật theo thời gian thực, vì vậy cho dù bạn đang sử dụng phần mềm ERP vào bất cớ thời gian nào hay địa điểm nào thì cơ hội giao tiếp, chia sẻ thông tin và sử dụng dữ liệu luôn sẵn sàng và chính xác.

+ Tài nguyên có thể mở rộng

Bạn có biết không? Hệ thống ERP có cấu trúc cho phép bổ sung người dùng và chức năng mới để phát triển giải pháp được triển khai ban đầu theo thời gian. Bất kể doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, ERP sẽ phát triển cùng với nó, có thể thu hút người dùng mới và các vòng dữ liệu mới bất cứ khi nào doanh nghiệp của bạn sẵn sàng mở rộng. Không phải lo lắng về việc liệu bạn có cần một hệ thống hoàn toàn mới khi cần thêm một hoặc hai người dùng mới hay không, chỉ cần đảm bảo rằng giải pháp doanh nghiệp mà bạn chọn có thể phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn vì ERP phải có thể tạo điều kiện cho sự phát triển đó.

+ Thông tin tích hợp

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp hoạt động như một trung tâm trung tâm cho tất cả thông tin quan trọng mà doanh nghiệp của bạn và các bộ phận bên trong nó cần để duy trì các hoạt động và thực tiễn kinh doanh hàng ngày. Không còn vấn đề với dữ liệu trải rộng trên các cơ sở dữ liệu riêng biệt; tất cả thông tin sẽ được đặt ở một vị trí duy nhất. Điều này có nghĩa là bạn có thể tích hợp các nền tảng như phần mềm CRM (Phần mềm CRM là gì) với phần mềm ERP của mình, giữ cho dữ liệu nhất quán, chính xác và duy nhất. Biết khách hàng của bạn, đơn đặt hàng của họ và khoảng không quảng cáo của bạn, tất cả ở một nơi. Bạn cũng không cần phải lo lắng về việc liệu thông tin mà bạn đang sử dụng từ hệ thống có chính xác hay không, vì nó được cập nhật theo thời gian thực trên toàn bộ hệ thống. Điều này giúp cải thiện độ chính xác dữ liệu của bạn, giúp loại bỏ việc mắc lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.

+ Tiết kiệm chi phí

Với mọi doanh nghiệp, bạn muốn thông minh với tài chính của mình và tránh mắc phải những sai lầm tốn kém có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp của bạn cuối cùng. Với một nguồn thông tin chính xác, theo thời gian thực, phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp giảm chi phí quản lý và hoạt động, cho phép doanh nghiệp sử dụng tiền vào các lĩnh vực cần thiết khác. Nó cho phép các nhà sản xuất chủ động quản lý hoạt động, ngăn chặn sự gián đoạn và chậm trễ, chia nhỏ log thông tin và giúp người dùng đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Nếu bạn đã chọn giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình và đúng nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn chắc chắn sẽ thấy ROI mạnh mẽ. Phần mềm ERP có sẵn để giúp bạn trở nên thông minh hơn trong việc tiết kiệm và chi tiêu khi cần thiết.

+ Quy trình hợp lý hóa

Khi các nhà sản xuất phát triển, hoạt động của họ ngày càng trở nên phức tạp hơn, điều này không may làm tăng cơ hội cho những sai lầm tốn kém. Phần mềm sản xuất tự động hóa các hoạt động kinh doanh giữa các bộ phận, cung cấp thông tin chính xác, theo thời gian thực cho mọi người sử dụng giải pháp, đồng thời loại bỏ thao tác thủ công thường tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến sai sót. ERP tăng hiệu quả và năng suất bằng cách giúp người dùng điều hướng các quy trình phức tạp, ngăn chặn việc nhập lại dữ liệu và cải thiện các chức năng như sản xuất, hoàn thành đơn hàng và giao hàng. Các quy trình được sắp xếp hợp lý, hiệu quả xuyên suốt.

+ Tính di động

Lợi thế của hệ thông ERP là khả năng của phần mềm khiến người dùng trở thành trung tâm của sự chú ý, cung cấp các phong cách triển khai sẽ mang lại cho các đại diện bán hàng trên đường cơ hội giống như người dùng tại văn phòng sử dụng ERP bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ cần. Với phần mềm WorkWise ERP, người dùng có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu tập trung từ bất kỳ nơi nào bạn làm việc và từ các thiết bị khác nhau bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại di động của bạn. Khả năng thích ứng của một phần mềm ERP là rất quan trọng, vì nó làm tăng năng suất và giúp thông tin có thể truy cập được cho dù bạn ở đâu. Bạn có thường có những dự án nhạy cảm về thời gian có thời hạn khó không? Sử dụng ERP tại nhà, tại văn phòng, ở bất cứ đâu, thông qua giải pháp và ứng dụng thân thiện với thiết bị di động của chúng tôi.

+ Báo cáo tùy chỉnh

Phần mềm ERP giúp báo cáo dễ dàng hơn và tùy biến hơn, phù hợp để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Với khả năng báo cáo được cải thiện, công ty của bạn có thể phản hồi các yêu cầu dữ liệu phức tạp dễ dàng hơn. Điều này giúp cải thiện năng suất, hoàn thành quy trình nhanh hơn và giúp kết thúc các dự án mà không mất thời gian chờ đợi lớn. Người dùng cũng có thể chạy các báo cáo của riêng họ mà không cần nhờ đến sự trợ giúp từ công nghệ, tiết kiệm thời gian cho người dùng của bạn để sử dụng cho các dự án khác.

+ Tăng năng suất

Tiết kiệm thời gian và tăng mức năng suất. Nghe quá tốt để thành sự thật? Đó không phải là khả năng tự động hóa và tinh giản của phần mềm ERP. Thông thường, khi các công việc tẻ nhạt chiếm nhiều thời gian kinh doanh cần thiết, có thể xảy ra sự chậm trễ trong sản xuất, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn và thậm chí là trải nghiệm dịch vụ khách hàng. Bằng cách tự động hóa các quy trình thừa, người dùng có nhiều thời gian hơn để làm việc với các dự án và nhiệm vụ nhạy cảm, cấp bách về thời gian khác mà có thể thực sự đòi hỏi bạn phải chú ý và thời gian nhiều hơn. Người dùng cũng sẽ có thể làm việc dễ dàng hơn vì giải pháp được thiết kế để dễ sử dụng. ERP được thiết kế với mục đích dễ sử dụng, cũng như giúp doanh nghiệp thoát khỏi các nhiệm vụ dài dòng, cho phép bạn chuyển trọng tâm sang các vấn đề khác.

+ Tuân thủ quy định

Một lợi ích của phần mềm ERP, mà đôi khi không được chú ý, là cách nó liên kết chặt chẽ với việc tuân thủ quy định trong ngành sản xuất. Các nền tảng ERP mạnh mẽ được thiết kế để theo dõi các quy định trong ngành và theo dõi những thay đổi trong việc tuân thủ. Điều này cho phép người dùng và các doanh nghiệp nói chung tuân thủ luật, quy định, hướng dẫn và thông số kỹ thuật vì nó liên quan đến quy trình kinh doanh.

+ Hệ thống linh hoạt

Nền tảng phần mềm ERP hiện đại rất mạnh mẽ, linh hoạt và có thể cấu hình. Chúng không phải là một đề xuất phù hợp với tất cả mà có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu riêng của một doanh nghiệp. Phần mềm ERP có thể thích ứng với nhu cầu luôn thay đổi của một doanh nghiệp đang phát triển, đảm bảo bạn sẽ không phải mua giải pháp mới khi nhu cầu của bạn thay đổi hoặc doanh nghiệp của bạn phát triển. Khi triển khai phần mềm ERP mà bạn chọn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn có thể tùy chỉnh các ứng dụng và phù hợp để hệ thống của bạn có mọi chức năng cần thiết để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Đảm bảo rằng hệ thống ERP của bạn có thể phát triển khi doanh nghiệp của bạn phát triển, cho phép bạn thêm người dùng mới khi cần và nếu cần. Tính linh hoạt của ERP cũng đi vào cách nó đang triển khai, có thể được thực hiện trong sự lựa chọn của bạn về đám mây hoặc tại chỗ.

+ Dịch vụ khách hàng

Việc cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao bằng giải pháp doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt khi bạn đang sử dụng một giải pháp được trang bị tốt. Những người bán hàng và dịch vụ khách hàng có thể tương tác với khách hàng tốt hơn và cải thiện mối quan hệ với họ thông qua việc truy cập nhanh hơn, chính xác hơn vào thông tin và lịch sử của khách hàng. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào phần mềm trung tâm liên hệ và tự động hóa tiếp thị, đảm bảo khách hàng của bạn luôn được tương tác. Các tính năng bổ sung bao gồm tính điểm khách hàng tiềm năng, giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng để di chuyển qua quy trình bán hàng, giám sát phương tiện truyền thông xã hội và chiến dịch email, cho phép người dùng theo dõi trạng thái chiến dịch của họ. Phần mềm ERP cũng tích hợp với CRM, được thiết kế để tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

+ Độ tin cậy của dữ liệu

ERP cung cấp dữ liệu đáng tin cậy có thể được truy cập từ các vị trí khác nhau (nếu được triển khai trên đám mây) và thông qua nhiều thiết bị bao gồm máy tính bảng và điện thoại thông minh. Với khả năng cập nhật theo thời gian thực, ERP cải thiện độ chính xác và nhất quán của dữ liệu. Với điều này, người dùng có thể đảm bảo rằng tất cả dữ liệu và phân tích được an toàn để sử dụng, mà không có nguy cơ xảy ra lỗi. Dữ liệu người dùng ERP cũng có thể được bảo mật bổ sung thông qua tường lửa và tài nguyên bảo vệ tích hợp sẵn. Bảo mật được cải thiện giúp loại bỏ nguy cơ thông tin kinh doanh quan trọng lọt vào tay kẻ xấu. Cả độ chính xác và an toàn đều là chìa khóa với phần mềm ERP.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Các Doanh nghiệp ngày càng nhận ra rằng, ERP thực sự cần thiết, đây cũng được coi là một phầm mềm quản lý công việc tổng hợp, là nền tảng cơ bản cho sự phát triển vượt trội thì nhu cầu về hệ thống này ngày càng được gia tăng. Kéo theo đó là sự gia nhập của hàng loạt các nhà cung cấp ERP trong và ngoài nước trên thị trường Việt Nam. Đa dạng về ERP online hay ofline đều có.

+ Các phần mềm nước ngoài

Một số thương hiệu nổi tiếng về ERP của nước ngoài được các doanh nghiệp biết đến nhiều hiện nay phải nhắc tới như: SAP, Oracle, Microsoft Dynamics, SAGE…

  • Ưu điểm:

Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm, cùng việc lĩnh hội được nhiều thành tựu công nghệ cao trên thế giới, các phần mềm ERP nước ngoài mang lại những hiệu quả nổi bật tại các Doanh nghiệp đã triển khai thành công. Các hệ thống này được vận hành theo một quy trình chuẩn hóa đòi hỏi các doanh nghiệp cũng phải thay đổi và thích nghi theo ở mức độ cao.

  • Nhược điểm:

Chi phí phần mềm ERP nước ngoài rất cao. Không đơn thuẩn chỉ là chi phí triển khai, mà bên cạnh đó các chi phí về dịch vụ đi kèm như: Tư vấn; Chi phí tái cấu trúc Doanh nghiệp theo quy trình chuẩn; Chi phí bảo trì, sửa đổi;… cũng rất lớn. Nếu không có tiềm lực thực sự mạnh, doanh nghiệp khó có thể đầu tư vốn để theo được toàn bộ quá trình đến khi triển khai và ứng dụng thành công. Rất nhiều doanh nghiệp Việt, đã đầu tư hệ thống ERP nước ngoài nhưng vì nhiều lý do đã phải bỏ dở giữa chừng, khiến cho lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Quản lý tài chính – kế toán là một Module quan trọng trong hệ thống ERP. Tuy nhiên khi sử dụng phần mềm nước ngoài thì hệ thống báo cáo thường theo chuẩn mực kế toán quốc tế, có sự sai lệch so với chế độ, chuẩn mực kế toán Việt Nam. Việc chỉnh sửa hệ thống rất khó khăn, và thậm chí là không thể thực hiện được nên thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn cần tích hợp cả phần mềm Việt Nam để lên Báo cáo.

+ Phần mềm ERP trong nước

Gần đây, thị trường phần mềm ERP trong nước trở nên khá sôi nổi bởi sự xuất hiện của nhiều nhà cung cấp mới. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, tại Việt Nam còn khá nhiều phần mềm chưa đạt được những tiêu chuẩn cơ bản của ERP nhưng vẫn mang danh phần mềm ERP. Về bản chất các phần mềm này chưa đáp ứng được theo những yêu cầu quản trị của doanh nghiệp trên quy mô tổng thể; khả năng tùy chỉnh còn hạn chế; chưa thực hiện được những tính năng mang tính quản trị như phân tích, cảnh báo…; hay cơ bản mới chỉ được phát triển rộng thêm một chút so với phần mềm kế toán thông thường.

  • Ưu điểm: Chi phí cài đặt và duy trì hợp lý cho doanh nghiệp Việt có quy mô vừa và lớn; Hệ thống biểu mẫu báo cáo lên đúng theo chuẩn mực kế toán Việt Nam; Việc cập nhật thay đổi cũng thực hiện đơn giản, chi phí thấp; Khả năng tùy biến cao đáp ứng được mọi yêu cầu quản trị tổng thể và bài toán đa ngành nghề; …
  • Nhược điểm: So với các phần mềm nước ngoài, tính chuẩn hóa trong quy trình vận hành chưa cao.

Thông tin liên quan: Top 5 công cụ gửi email miễn phí tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn sử dụng phần mềm ERP

Enterprise Resource Planning

Hơn cả một phần mềm - ERP là nơi tích lũy kiến thức và kinh nghiệm quản lý cũng như kinh nghiệp tác nghiệp của doanh nghiệp để sử dụng trong thời gian dài. Sau đây sẽ là cách sử dụng phần mềm ERP để Quý doanh nghiệp tham khảo

Có thể thấy ở Việt Nam có nhiều doanh nghiệp đã triển khai các mô hình ERP và còn bỏ ra chi phí lớn để sử dụng những phần mềm của nhà cung cấp nước ngoài. Nhưng những lợi ích đạt được chưa thực sự tương ứng với số tiền doanh nghiệp đầu tư. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm cơ bản nhất để sử dụng các phần mềm ERP hiệu quả nhất cho doanh nghiệp Việt Nam.

1. Trước tiên, cần xác định rõ nhu cầu, nghiệp vụ và khả năng đầu tư của doanh nghiệp mình: Vấn đề đầu tiên doanh nghiệp cần tìm hiểu đó chính là xác định rõ nhu cầu, nghiệp vụ và khả năng đầu tư. Điều này giúp doanh nghiệp vẽ ra được phần mềm như thế nào sẽ phù hợp nhất và tìm được nhà cung cấp tốt nhất. Mặt khác việc về doanh nghiệp cũng chính là tiền đề để có thể triển khai tốt ERP sau này.

2. Lựa chọn nhà cung cấp: Khi tìm hiểu xong nhu cầu và khả năng của doanh nghiệp thì việc lựa chọn sản phẩm và nhà cung cấp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chọn được sản phẩm với giá cả phù hợp và nhà cung cấp đáng tin cậy sẽ là bước tiến lớn trong kế hoạch triển khai phần mềm quản lý ERP cho doanh nghiệp.

3. Triển khai dự án: Dự án thành công cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp. Các bước cơ bản sau sẽ giúp một dự án triển khai phần mềm ERP thành công là:

• Chuẩn bị dự án ERP: Dự án ERP là gì? Doanh nghiệp nào cũng muốn tìm được một giải pháp ERP chuẩn nhất nên hãy yêu cầu nhà cung cấp đưa ra nhiều sự lựa chọn về giá cả cũng như chức năng hoạt động. Đồng thời hãy tạo thái độ tin cậy, thiện chí để làm việc với nhà cung cấp để quá trình diễn ra thuận lợi cho đôi bên.

• Lập kế hoạch thực hiện dự án ERP: Giai đoạn tiếp theo của quy trình triển khai dự án này thực sự mới là sự khởi đầu của dự án. Xác định các nguồn tài nguyên, tiêu chí thành công, rủi ro và xác định phạm vi. Các nhiệm vụ trọng tâm cho dự án của doanh nghiệp nên bao gồm các cuộc họp với các nhà quản lý dự án của cả 2 bên để đưa ra một kế hoạch thực hiện cụ thể, từ đó hoạch định được các nguồn lực để đáp ứng tốt kế hoạch đó.

• Phân tích dự án ERP: Giai đoạn này doanh nghiệp nên bắt đầu thực hiện đào tạo cho nhân viên biết những kiến thức cơ bản các bước trong quy trình triển khai hệ thống ERP. Nhân viên là người thực sự hiểu biết chi tiết về quy trình hoạt động và nhu cầu họ cần từ một hệ thống ERP.

• Thực hiên dự án ERP: Giai đoạn này nhà cung cấp sẽ thực hiện thiết kế, điều chỉnh hệ thống ERP để phù hợp với các nghiệp vụ đặc thù và những yêu cầu riêng của doanh nghiệp để đi tới các đích cuối cùng đã được hoạch định ngay bước 1.

• Xác nhận dự án ERP: Kế hoạch triển khai nên được thực hiện trực tiếp cùng với quy trình đào tạo cho người dùng cuối – là nhân viên. Sau khi hoàn thành, xác nhận của hệ thống ERP mới được hoàn tất với nhóm dự án trước khi triển khai.

• Triển khai hệ thống ERP: Tất cả mọi thứ đã được xây dựng đều hướng tới giai đoạn cuối cùng này. Doanh nghiệp cần phải có một danh sách kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của dự án được thực hiện đúng.

Tuy nhiên doanh nghiệp không hề biết rằng 80% khối lượng công việc trong quá trình triển khai ERP là tư vấn, chỉ có 20% khối lượng là lập trình. Hầu hết các dự án ERP không thành công là do khâu tư vấn chưa tốt. Nhưng ở nước ta chưa có những chuyên gia tư vấn giỏi, có kinh nghiệm.

Có thể bạn quan tâm: B2B là gì? Kiến thức tổng quan về ngành B2B hiện nay

Vì thế, khi triển khai những hệ thông ERP phức tạp cho các doanh nghiệp lớn, chúng ta nên thuê tư vấn quốc tế, vừa đảm bảo cho dự án chắc chắn thành công, vừa tạo ra cơ hội học hỏi tích lũy kinh nghiệm cho Việt Nam. Tuyên nhiên, hiện nay thì nhiều nơi vẫn chưa coi tư vấn là then chốt, không chấp nhận các chi phí thuê tư vấn.

4. Sau khi triển khai dự án: Thị trường luôn thay đổi do đó ảnh hưởng đến doanh nghiệp là điều không thể tránh. Chính vì vậy việc triển khai ERP cũng luôn phải cập nhật theo sự phát triển của doanh nghiệp để đạt được nhiều lợi ích nhất trong việc quản lý. Do vậy, việc lựa chọn một nhà cung cấp có dịch vụ bảo hành – bảo trì là điều vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp khi có nhu cầu sử dụng phần mềm hệ thông ERP.

Trên đây là những thông tin về EPR (Enterprise Resource Planning) mà chúng tôi muốn chia sẻ đến Quý doanh nghiệp. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích được cho mọi người. Đừng quên để lại đánh giá về bài viết để chúng tôi ngày càng cải thiện hơn ngay dưới phần bình luận nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO