QR code là gì? hướng dẫn tạo mã QR code đơn giản

Không ít lần chúng ta bắt gặp hình ảnh một ô vuông với rất nhiều ký tự, đường kẻ kỳ lạ trong quá trình mua sắm, online,… hoặc bạn có đang sử dụng zalo chưa? Bạn có thấy zalo kết bạn bằng việc quét mã zalo? Vậy đó là gì? Đó chính là các mã QR code mà chúng tôi muốn nhắc đến hôm nay. Vậy mã qr coder là gì? Nó được ứng dụng như thế nào? Tạo mã QR code có dễ? trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người những thắc mắc đó.

Mã QR code là gì?

QR code là gì?

QR Code hay mã QR code là viết tắt của Quick response code (hiểu nôm na là "Mã phản hồi nhanh") hay còn được gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh (smartphone) có chức năng chụp ảnh (camera) với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Năm 1994 tại Nhật Bản, Denso Wave đã tạo ra Mã QR code để thay thế các mã code truyền thống khác. giúp tăng tốc độ xử lý thông tin. Đây là một phát mình khá hữu hiệu cho người sử dụng trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Mã QR code so với các mã vạch truyền thống khác nhau như thế nào?

Mã Qr để làm gì? Như trên chúng tôi có đề cập đến thì mã qr code cũng như mã vạch thông thường, thường được thấy trên các thùng hàng, sản phẩm được người bán lẻ dùng để theo dõi quản lý kho hàng và giá sản phẩm trong kinh doanh.   

Sự khác biết lớn nhất giữa mã qr code và mã vạch thông thường đó chính là về lượng dữ liệu mà chúng nắm giữ hay chia sẽ. Đối với mã vạch truyền thống có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, trong khi các mã QR hai chiều có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Mã QR nắm giữ nhiều thông tin hơn và tính chất dễ dùng sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp nhỏ.

Tính năng quan trọng khác của Mã QR là thay vì yêu cầu một máy quét cầm tay lớn để quét chúng, thì chỉ cần điện thoại di động hiện đại đã có thể quét chúng.

Quét mã Qr để làm gì?

Là đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp, chúng tôi biết được, việc quyét mã QR là để giúp người sử dụng biết được các thông tin về sản phẩm, đơn hàng,…về các vấn đề như: xuất xứ, giá cả, thông tin sản xuất,… Các mã QR code thướng sẽ được dán trên sản phẩm để khi khách hàng muốn check thông tin được dễ dàng hơn.

Hoặc một trong các ứng dụng phổ biến trong thời kỳ kinh doanh online hiện nay đó chính là quét mã thanh toán. Trên các trang online của các ngân hàng đều có kèm theo mã QR code, hoặc trên các ví điện tử,…

Các loại mã QR code

Nội dung bạn muốn mọi người xem là "dữ liệu mục tiêu". Dữ liệu mục tiêu có thể là một trang web, một thông tin bạn muốn người xem biết, số điện thoại của bạn hoặc thậm chí là một hình ảnh.

Việc phân loại Mã QR sẽ phụ thuộc vào cách dữ liệu này được mã hóa. Có hai loại Mã QR code:

 1. Mã QR tĩnh

Mã QR Code tĩnh là loại mã không thể chỉnh sửa được các thông tin sau khi đã in, đồng thời loại mã này cũng không thu thập được bất kỳ thống kê quét nào. Vì vậy QR Code tĩnh phù hợp cho những doanh nghiệp muốn sử dụng mã này để lưu trữ những thông tin vĩnh viễn.

Trong Mã QR tĩnh:

 • Dữ liệu mục tiêu được mã hóa trực tiếp vào mã, giống như dữ liệu số được mã hóa trong mã vạch
 • Càng nhiều thông tin được mã hóa càng 'dày đặc' thì Mã QR sẽ tốt nhất.
 • Mã hóa là vĩnh viễn, có nghĩa là dữ liệu đích không bao giờ có thể được chỉnh sửa
 • Không thể theo dõi hoạt động quét

Mã QR tĩnh có thể mã hóa các thông tin sau ở định dạng có cấu trúc:

 • URL
 • Vcard (chi tiết liên hệ)
 • Bản văn
 • Chi tiết truy cập mạng wifi
 • SMS được tải trước
 • Địa chỉ email
 • Số điện thoại
 • Sự kiện lịch
 • Địa chỉ ví bitcoin
 1. Mã QR động

Mã Qr code động là loại code bạn có thể chỉnh sửa thông tin theo thời gian mà không cần can thiệp vào code. Khi quét mã, kết quả vẫn hiển thị các thông ti trên máy chủ, nơi cơ sở dữ liệu đã được lập trình để tương tác cụ thể với hình ảnh được quét. So với mã Qr code tĩnh thì mã Qr code động có thể chỉnh sửa thông tin tùy ý sau khi đã in.

Mã QR động là cách tốt hơn để mã hóa URL trong Mã QR. Điều này mang lại cho nó nhiều chức năng và tính linh hoạt hơn. Trong mã QR động:

 • Dữ liệu mục tiêu chỉ có thể là một URL
 • URL mục tiêu không được lưu trữ trực tiếp trong Mã phản hồi nhanh. Thay vào đó, một URL ngắn (thường được cung cấp bởi dịch vụ Mã QR) được mã hóa để chuyển hướng đến URL đích
 • Có thể chỉnh sửa URL mục tiêu được mã hóa bất kỳ lúc nào mà không cần in lại mã vạch vuông
 • Có thể theo dõi hoạt động quét và nhận phân tích
 • Bạn có thể 'kích hoạt' hoặc 'hủy kích hoạt' Mã bất kỳ lúc nào

Lưu ý rằng phân loại này dựa trên cách dữ liệu được lưu trữ trong Mã QR. Nếu dựa trên loại nội dung, có thể có nhiều loại.

Tuy rằng mã Qr code động có những tính năng vượt trội hơn hẳn nhưng trên thị trường tỷ lệ sử dụng mã Qr code tĩnh lại chiếm đa số, vì sao lại như vậy? Bởi vì code tĩnh không đòi hỏi bất kỳ yêu cầu công nghệ nào, trong khi code động cần phải truy cập vào máy chủ để xử lý thông tin. Do đó, các trang web cung cấp mã QR code miễn phí thường chỉ cung cấp QR code tĩnh không mất phí và tính tiền cho QR code động.

Để quyết định loại Mã QR nào bạn cần tạo, hãy nghĩ xem bạn muốn đối tượng mục tiêu của mình thực hiện hành động nào. Ví dụ: bạn có muốn họ:

 • Xem một trang web
 • Xem trang đích dựa trên văn bản
 • Nghe âm thanh
 • Thanh toán bằng Paypal
 • Xem video
 • Tải xuống tệp PDF
 • Theo dõi bạn trên mạng xã hội

Sau khi bạn quyết định những gì bạn muốn người dùng làm, hãy hoàn thiện loại Mã QR code mà bạn sẽ tạo.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không vào được facebook

Cách quét mã QR

Để quét mã QR code chúng ta có thể được thực hiện theo một trong hai cách được đề cập bên dưới:

1. Sử dụng ứng dụng quét mã QR trên thiết bị di động

Nếu sở hữu điện thoại thông minh có camera, bạn có thể giải mã Mã phản hồi nhanh.

Có một số ứng dụng quét mã QR Code trên tất cả các kho ứng dụng chính của nền tảng iOS, Android, Windows và Blackberry OS.

i-nigma là một trong những ứng dụng hoạt động tốt trên cả iOS và Android.

Ngoài ra, như đã nêu ở trên, một số điện thoại thông minh hiện đã có sẵn trình quét mã QR Code. Kiểm tra xem điện thoại của bạn đã có chưa nhé. Nếu chưa bản có thể tìm và tải về để sử dụng.

2. Sử dụng máy quét quang học cầm tay hoặc cố định

Bạn đã thấy máy quét tại các cửa hàng bán lẻ được sử dụng để quét mã vạch. Tương tự, máy quét quang học cầm tay hoặc cố định có thể quét Mã QR.

Những máy quét này được sử dụng khi khối lượng quét cao hơn trong các trường hợp như bán vé hoặc thanh toán di động.

Hướng dẫn tạo mã QR code

Hiện tại có rất nhiều phần mềm tạo QR code online, giúp mọi người dễ dàng tạo được mã QR code nhanh chóng, tùy biến tương thích dễ dàng.

Một số phần mềm phổ biến như: unitang, QRStuff, GOQR.me, QRzebra,….

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách tạo mã QR code trên phần mềm uniting. Đây là phần mềm tạo QR code miễn phí.

Trước tiên, chúng ta truy cập vào phần mềm tạo QR code này qua: https://www.unitag.io/qrcode . Màn hình sẽ có giao diện tương tự.

Ở trang web này chúng ta sẽ có 2 lựa chọn việc tạo mã qr.

Lựa chọn 1. QR code type

Đây là lựa chọn làm một mã qr code đơn giản chỉ chứa thông tin là URL website của bạn, lời nhắn, số điện thoại.

Ví dụ: bạn muốn tạo 1 mã qr code chứa số điện thoại, bản chỉ cần click vào “other types” sao đó click vào “phone” và điền số điện thoại rồi bấm “confirm” là ok.

Mã QR code chứa số điện thoại

Lựa chọn 2: Customization

Ở lựa chọn này, bạn sẽ được chỉnh sửa, thêm thắt để mã QR của mình thêm phần sinh động và ấn tượng hơn trong mắt người khác khi nhận được.

 1. Mục đầu tiên là Templates chứa những QR mẫu khá đẹp và đầy đủ.

 1. Mục tiếp theo là Colors. Mục này cho phép bạn chọn màu cho mã QR với ba tùy chọn là Single color, Overlayed image và Shaded colors. Sử dụng một trong ba tùy chọn và chọn màu ưa thích, chờ trong chốc lát bạn sẽ thấy màu được áp dụng vào mã QR của mình trông như thế nào.

 1. Mục Look là nơi bạn chọn cho mình kiểu "hoa văn" bên trong và các kiểu "mắt" tại các góc của mã QR.

 1. Logo là mục quan trọng vì đây là nơi bạn chọn hình để chèn vào trong QR. Bạn chọn một hình đã có sẵn trong máy và nhấn Upload để tải hình lên.

 1. Mục Eyes, bạn có thể tùy chọn màu cho phần các "mắt" của QR như màu viền, màu ở phần bên trong. Tùy theo sở thích màu mè của bạn mà có thể chọn cho mỗi "mắt" mỗi màu khác nhau cũng được.

 1. Phần Options cung cấp cho bạn màu nền, hiệu ứng đổ bóng của QR. Bạn hãy điều chỉnh theo sở thích của mình hoặc có thể để mặc định.

Sau khi hoàn thiện các bạn sẽ được kết quả như sau:

Tạo mã qr code có logo

Trên đây là các bước để tạo mã QR đơn giản, hy vọng giúp ích được cho mọi người. Bạn có biết trang web tạo mã QR online hay offline nào hay hơn không? Nếu có đừng quên để lại dưới phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé.

Based on reviews

5.0
overall

0

0

0

0

0

Add a review

Your Ratting

Your Review

Name *

Email *

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Than phiền dịch vụ

Skype

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO

CÔNG TY TNHH 123CORP - 0313132477

Trụ sở chính: 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q.1, TPHCM

VPĐD: 14 Phạm Quý Thích, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TPHCM

CN Hà Nội: Số 105, ngõ 173, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

CN Phan Thiết: 265 Võ Văn Kiệt, Khu phố 6, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (+84) 28. 38 12 17 19

Email: info@123corp.vn

Bạn cần chúng tôi tư vấn 24/7

Email: thanhhuu@123corp.vn

Hỗ trợ kĩ thuật

Email: doannguyen@123corp.vn

Than phiền dịch vụ

Email: info@123corp.vn

THIẾT KẾ WEB GIÁ RẺ UY TÍN CHUẨN SEO